Doanh nghiệp Thứ hai, 07/09/2020, 13:54 GMT+7
Giá dầu thô Saudi Arabia giao tháng Mười giảm báo hiệu nhu cầu dầu đang dao động

Saudi Arabia đã giảm giá bán dầu cho châu Á và Mỹ cho các lô hàng giao tháng Mười, một dấu hiệu cho thấy quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới có thể nhận thấy nhu cầu nhiên liệu dao động trong bối cảnh virus corona bùng phát.

sp7 saudi

Hãng sản xuất dầu quốc doanh Saudi Aramco sẽ giảm giá dầu thô Arab Light chuẩn nhiều hơn dự kiến và hạ cấp xuống mức chiết khấu lần đầu tiên kể từ tháng Sáu cho người mua ở châu Á. Đây là tháng giảm giá thứ hai liên tiếp đối với các thùng dầu bán cho châu Á. Aramco cũng sẽ giảm giá dầu nhẹ hơn bán cho khu vực tây bắc Châu Âu và Địa Trung Hải.

Aramco sẽ giảm giá bán sang châu Á các lô dầu Hạng Nhẹ trong tháng Mười $1.40/thùng, thấp hơn 50 cent so với mức chuẩn khu vực. Theo một khảo sát của Bloomberg với tám bên giao dịch và nhà máy lọc dầu, hãng dự kiến sẽ giảm $1/thùng, xuống mức chiết khấu 10 xu.

Nhu cầu dầu lao dốc trong năm nay do đại dịch buộc các chính phủ phải đóng cửa nền kinh tế, các hãng hàng không hủy chuyến bay và người lao động phải ở nhà. Saudi Arabia đã cùng với Nga và các quốc gia sản xuất khác trong liên minh OPEC+ cắt giảm sản lượng với mức kỷ lục, lấy đi khoảng 1/10 nguồn cung toàn cầu ra khỏi thị trường. Giá dầu thô đã tăng hơn gấp đôi kể từ tháng Tư lên khoảng $45/thùng nhưng vẫn giảm hơn 30% trong năm nay.

Saudi Arabia trước đó đã hỗ trợ đợt tăng bằng cách nâng  giá bán hàng tháng từ tháng Sáu đến tháng Tám. Tuy nhiên, nhu cầu từ các nhà máy lọc dầu giảm do việc chuyển dầu thô thành xăng và các nhiên liệu khác mang đến lợi nhuận yếu. Ngay cả khi các nền kinh tế bắt đầu phục hồi, những kho dự trữ lớn - thay vì nguồn cung dầu thô mới - đã hấp thụ phần lớn khoản tăng nhu cầu.

Saudi Arabia thường đưa ra quyết định về giá theo các nhà cung cấp Trung Đông khác, trong đó có Iraq và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, những quốc gia sản xuất lớn thứ hai và thứ ba trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC).

Trường Sơn lược dịch
Theo WorldOil

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1