Kinh Tế Tiêu Dùng Thứ tư, 18/11/2015, 14:41 GMT+7
Hạt Murumuru: một thành phần mỹ phẩm giúp bảo vệ rừng mưa Amazon

Hạt Murumuru, được thu hoạch ở nhiều điểm khác nhau trong rừng mưa Amazon của Brazil, được các công ty mỹ phẩm lớn như L’ Oréal và hãng mỹ phẩm khổng lồ của Brazil, Natura dùng trong các sản phẩm chăm sóc tóc và son môi. Hoạt động này giúp các động đồng địa phương gia tăng thu nhập đồng thời mang đến thêm giá trị cho các sản phẩm của rừng mưa, góp phần bảo vệ những khu rừng này.

n18 muru

Ở trung tâm rừng Amazon, Alexandre Amaral da Silva khom người nhặt những hạt mùa nâu nhạt dài gần 2.5cm trên nền rừng nhiệt đới. Hạt murumuru mọc trên những cây cọ cao 15m. Loại hạt này mang đến nguồn thu nhập quý giá cho những người như Alexandre, khi mang một thành phần được đánh giá cao đến cho các công ty mỹ phẩm sử dụng những phụ phẩm từ hạt này trong các sản phẩm chăm sóc tóc và trang điểm.

Khu vực thu hoạch hạt đầu tiên của Providencia được lập ra cách đây 20 năm tại một trong những vùng xa xôi nhất của Brazil. Một vài căn nhà gỗ giữa rừng giá, địa điểm này cách thị trấn Carauari (25,000 dân) 3 giờ đi thuyền ngược sông Jurua, cách Manaus, thủ phủ của Amazon (Bắc), khoảng 700km. Đám đông trẻ con ào ra bờ cát đón những chiếc thuyền đang đến.

Alexandre chờ cho đến khi hạt chín và rơi xuống đất để thu hoạch. Sau đó vợ anh, Maria Terezinha, bắt đầu làm việc, đập vỡ từng hạt bằng búa, bóc vỏ và giữ nhân trong một cái túi.

Những người thu nhặt hạt bán hạt murumuru cho một hợp tác xã địa phương. Tại một nhà xưởng trong rừng, hợp tác xã chế biến chúng thành loại dầu cọ có giá trị đối với các công ty mỹ phẩm vì dầu này thấm vào tóc bị hư tổn, phục hồi và làm tóc óng mượt.

Loại dầu quý giá cho tóc

Trong 15 năm, những gia đình sống bên bờ sông Jurua đã cải thiện được thu nhập nhờ hạt murumuru. Một gia đình như họ có thể kiếm được đến $460/năm để tăng thu nhập có được từ thu thập những sản phẩm khác. Các thống kê chính thức cho thấy thu nhập trung bình đầu người khoảng BRL 2,200 US (khoảng US $660 với tỷ giá hiện tại) một năm ở Carauari.

Hãng làm đẹp khổng lồ Brazil, Natura, một trong những hãng chính sử dụng hạt murumu, hiện đang làm việc với khoảng 400 gia đình ở khu bảo tồn Medio Jurua, nơi có không đến một nửa người dân biết đọc, biết viết, theo một khảo sát của Natura. Hãng thực hiện đào tạo và đầu tư để chế biến hạt murumuru và những sản phẩm dầu từ hạt khác như andiroba và ucuuba.

n18 andiroba

Hạt Andiroba

Không có các doanh nghiệp lớn, “nhiều chuỗi sản xuất ở Amazon sẽ biến mất,” theo Carlos Koury, giám đốc Viện Phát Triển Bền Vững Và Bảo Tồn Amazon, một tổ chức phi chính phủ. Những người thu nhặt hạt murumuru là một phần của “một chuỗi sản xuất truyền thống sẽ gặp khó khăn để tồn tại nếu không có một đồng minh hùng mạnh như Natura.”

n18 ucuuba fruit

Hạt Uccuba

Khu vực này từng là nơi sản xuất cao su lớn, nhưng ngành này đi xuống và người dân hầu hết chuyển sang thu nhặt củ mì và đánh bắt cá.

Sự hỗ trợ từ những công ty mỹ phẩm cho các cộng đồng Amazon giúp họ có được các nguồn thu nhập bổ sung từ những sản phẩm rừng mưa và góp phần to lớn khuyến khích bảo vệ rừng. Một vấn đề nóng trong thời điểm hiện tại.

Phong Lữ lược dịch
Theo Premium Beauty News

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1