Kinh Tế Tiêu Dùng Thứ sáu, 18/08/2017, 09:32 GMT+7
Vỏ của quả mọng có thể có tác dụng kháng sinh trong mỹ phẩm

Một trung tâm nghiên cứu tại Phần Lan cho biết vỏ hạt quả mọng có thể được dùng trong mỹ phẩm để ngăn vi khuẩn có hại phát triển.

a18 berries

Khi cuộc tìm kiếm các chất bảo quản thay thế tiếp tục trong ngành làm đẹp, nghiên cứu đáp ứng được nhu cầu đối với những thành phần có thể có được danh hiệu tự nhiên. Phát kiến mới này đánh vào nhu cầu đang ngày càng tăng đối với những giải pháp chăm sóc da phù hợp với môi trường tự nhiên của da.

Trên hết, tái sử dụng những vật liệu phế thải – vỏ ngoài của quả mọng có rất nhiều như các bánh bã từ ngành thực phẩm, đặc biệt từ mảng nước trái cây – đáp ứng nhu cầu đang ngày càng tăng của khách hàng đối với những sản phẩm làm đẹp mang tính bền vững.

Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật VTT của Phần Lan đã phát triển một phương pháp phục hồi các hoạt chất từ vỏ hạt có thể sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da.

“Các xu hướng mỹ phẩm bao gồm duy trì làn da khỏe mạnh và thay thế các chất bảo quản bằng các hợp chất tự nhiên,” theo Riitta Puupponen-Pimiä, Principal Scientist tại VTT.

“Vỏ hạt quả mọng chứa một lượng lớn các hợp chất kháng sinh có thể giúp duy trì cân bằng vi khuẩn tự nhiên trong da, bằng cách hạn chế sự sinh sôi của những vi khuẩn có hại trong khi giúp những vi khuẩn có lợi phát triển. Điều này dựa trên cách thức tự nhiên bảo vệ các hạt giống khỏi những mối đe dọa như nấm.”

Phương pháp gì?

VTT cho biết họ đã phát triển một phương pháp chà nhám, phù hợp nhất với những quả mọng có hạt lớn, làm giàu những hợp chất ngăn chặn các vi khuẩn có hại phát triển. Nhóm nghiên cứu cho rằng 20% trọng lượng hạt mâm xôi Bắc Cực có thể được chà nhám khi sử dụng phương pháp này.

Họ sử dụng công nghệ trích ly thủy nhiệt để chiết xuất từ vỏ hạt, và VTT cho biết phương pháp này không dùng đến các chất phản ứng hay dung môi độc hại. Trung tâm nghiên cứu cũng phát triển một phương pháp xay ướt đối với những quả mọng có hạt nhỏ.

“Chúng tôi đã nghiên cứu các vi khuẩn thường thấy trong da người và những vi khuẩn ẩn trong mỹ phẩm phản ứng như thế nào đến các polyphenol có trong các quả mọng. Nhìn chung, có thể nói các mảng vỏ hạt và các chiết xuất từ vỏ hạt ngăn ngừa vi khuẩn có hại phát triển trong da, nhưng không ngăn chặn sự phát triển của những vi khuẩn có lợi,” ông Puupponen-Pimiä nói.

Phong Lữ lược dịch
Theo Cosmetics Design

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1