Thị trường Thứ sáu, 31/07/2020, 09:52 GMT+7
U.N.: Nghèo đói ở Đông Nam Á sẽ tăng mạnh trong cuộc 'khủng hoảng kinh tế xã hội'

Liên Hợp Quốc cảnh báo Đông Nam Á đang đứng trước một cuộc “khủng hoảng kinh tế xã hội” do đại dịch COVID-19 gây ra, có thể đảo ngược hàng thập kỷ giảm nghèo.

jl31 poverty

Cuộc khủng hoảng có nguy cơ phá hủy sinh kế của 218 triệu lao động phi chính thức của Đông Nam Á, theo một tóm tắt chính sách của Liên Hợp Quốc được công bố hôm thứ Năm.

“Không có thu nhập thay thế, hệ thống bảo trợ xã hội chính thức hoặc tiền tiết kiệm để bù đắp những cú shock này, người lao động và gia đình họ sẽ bị đẩy vào cảnh nghèo đói, đảo ngược hàng thập kỷ xóa đói giảm nghèo.”

Kinh tế toàn khu vực dự kiến sẽ thu hẹp 0.4% trong năm 2020, trong khi kiều hối từ những người Đông Nam Á làm việc ở nước ngoài có thể sẽ giảm 13% (10 tỷ USD).

Báo cáo kêu gọi các quốc gia sửa chữa “những lỗ hỏng tài chính”: các vấn đề về ngân sách như trốn thuế, chuyển giá và trợ cấp nhiên liệu hóa thạch để các quốc gia có thể đưa ra những gói kích thích lớn giúp những đối tượng dân chúng dễ bị tổn thương và thúc đẩy nền kinh tế.

Giá dầu thấp hiện là cơ hội lý tưởng để đảo ngược các trợ cấp nhiên liệu hóa thạch.

Tại Indonesia, quốc gia đông dân nhất khu vực, theo báo cáo của U.N., trợ cấp nhiên liệu hóa thạch vào năm 2020 sẽ vượt toàn bộ các biện pháp kích thích và hỗ trợ xã hội COVID-19.

Cùng với việc đẩy mạnh chi trả phúc lợi xã hội, các quốc gia Đông Nam Á nên ưu tiên chi tiêu y tế cao hơn, theo Armida Salsiah Alisjahbana, người đứng đầu Ủy ban Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc khu vực Châu Á và Thái Bình Dương.

Sáu trong số 11 quốc gia trong khu vực – trong đó có hai quốc gia lớn nhất là Indonesia và Philippines - có xếp hạng thấp nhất về chi tiêu y tế trên chỉ số phát triển con người năm bậc của U.N. Ba quốc gia khác ở tầng thấp thứ hai và hai quốc gia còn lại ở tầng giữa.

Báo cáo bao gồm Philippines, Việt Nam, Lào, Cambodia, Thailand, Brunei, Malaysia, Myanmar, Singapore, Indonesia và Timore-Leste.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1