Thị trường Thứ sáu, 31/07/2020, 09:50 GMT+7
Giá dầu lao dốc do dữ liệu kinh tế Mỹ yếu, bất ổn chính trị

Giá dầu giảm mạnh vào thứ Năm, 31/7, sau khi có số liệu kinh tế nghèo nàn của Hoa Kỳ và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump khiến các thị trường lao đao với đề xuất hoãn cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 của Mỹ.

jl31 oil

Các nhà đầu tư đã bán các tài sản rủi ro hơn sau khi dòng tweet của ông Trump làm tăng triển vọng trì hoãn việc bỏ phiếu. Ngày diễn ra cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ được ghi trong Hiến pháp Hoa Kỳ, nhưng những nhận xét của ông Trump được xem như một cuộc tấn công vào tính toàn vẹn của cuộc bầu cử sắp tới, khiến các nhà đầu tư lo lắng.

Thị trường dầu đã phục hồi từ những mức thấp nhất trong đợt bán tháo. Hợp đồng dầu thô WTI kỳ hạn đã giảm $1.35 (3.3%) còn $39.92/thùng sau khi giảm 5% trước đó trong phiên giao dịch.

Dầu thô Brent kỳ hạn, hết hạn vào thứ Sáu, giảm 81 cent (1.9%) còn $42.94/thùng.

“Nếu ngày bầu cử bị xem xét, rất có khả năng xảy ra bất ổn chính trị nghiêm trọng,” theo John Kilduff, đối tác tại Again Capital, New York.

Nền kinh tế Hoa Kỳ, quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, đã suy giảm với tốc độ sâu nhất kể từ Đại suy thoái trong quý hai, một dấu hiệu về tác động tàn phá của virus corona đối với nước này.

Tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ lao dốc với tỷ lệ 32.9% tính theo năm, mức giảm sản lượng sâu nhất nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu lưu giữ số liệu vào năm 1947. Ngoài ra, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tăng, dấu hiệu cho thấy tình trạng virus bùng phát ngày càng nghiêm trọng của Hoa Kỳ đang gây tổn hại thêm cho nền kinh tế.

Số ca tử vong do COVID-19 hiện đã vượt 150,000 tại Hoa Kỳ, trong khi Brazil, nơi có đợt bùng phát tồi tệ thứ hai trên thế giới, lập kỷ lục hàng ngày về số ca nhiễm virus được xác nhận và số ca tử vong. Các ca nhiễm mới ở Australia đạt kỷ lục vào thứ Năm.

Việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, OPEC+, sẽ tăng sản lượng vào tháng Tám, bổ sung khoảng 1.5 triệu thùng/ ngày vào nguồn cung toàn cầu là mối đe dọa tiềm tàng đối với sự phục hồi nhu cầu dầu.

“Thị trường hiện đang theo dõi các nhà sản xuất Mỹ và OPEC+ xem xét các kế hoạch đẩy mạnh sản xuất trong khi nhu cầu không trở lại như chúng tôi nghĩ cách đây vài tuần ... cân bằng cung – cầu có thể rất tệ,” theo  Gene McGillian, phó chủ tịch bộ phận nghiên cứu thị trường tại Tradition Energy.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1