Thị trường Thứ hai, 03/08/2020, 15:14 GMT+7
GDP của châu Âu giảm kỷ lục 11.9%

Nền kinh tế châu Âu đã thu hẹp đến 11.9% trong quý hai khi đại dịch virus corona khiến khu vực này rơi vào suy thoái sâu.

ag3 europe

Mức giảm GDP tính theo quý của EU là mức tồi tệ nhất từng được ghi nhận, theo sau khoản giảm 3.2% trong ba tháng đầu năm.

So với cùng kỳ năm trước, sản lượng 14.4% giảm từ tháng Tư đến tháng Sáu, tệ hơn cả mức giảm 9.5% được ghi nhận hôm thứ Năm của Hoa Kỳ.

Những khảo sát gần đây về hoạt động kinh doanh cho thấy kinh tế châu Âu hiện đang trong cơ chế phục hồi. Nhưng bóng ma một làn sóng lây nhiễm virus corona nữa đang hiện ra. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Đức, Viện Robert Koch, tuần này cho biết sự gia tăng các ca nhiễm gần đây "rất đáng lo ngại." Ở Pháp, các ca nhiễm hàng ngày mới đã quay lại mức tương tự như khi đợt phong tỏa được dỡ bỏ vào đầu tháng Năm. Tây Ban Nha và Ý cũng đã ghi nhận các mức tăng.

 Quý tồi tệ nhất của kinh tế châu Âu từng được ghi nhận

27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu khi nhận suy giảm 11.9% so với thời kỳ từ tháng Một đến tháng Ba

ag3 euro f 01

Vương quốc Anh gần đây đã tái áp dụng các biện pháp kiểm dịch đối với du khách đến từ Tây Ban Nha, một động thái sẽ làm khiến ngành du lịch quan trọng của nước này phục hồi chậm lại.

Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, chịu thiệt hại ít hơn những nước EU lớn khác trong quý hai, ghi nhận mức giảm GDP 10.1%. Pháp, Ý và Tây Ban Nha, vốn bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi đại dịch, ghi nhận các mức giảm lần lượt 13.8%, 12.4%, và 18.5%.

Tây Ban Nha đang lao đao

Các nhà kinh tế dự đoán khoản giảm 12% trên toàn Liên minh châu Âu. Nhưng khoảng cách giữa Tây Ban Nha và những nền kinh tế lớn khác trong khu vực đang gây khó khăn.

"Sự khác biệt lớn hơn dự kiến và khi các biện pháp mở cửa trở lại trong quý thứ ba bị đảo chiều cục bộ, Tây Ban Nha có vẻ sẽ hứng chịu một đợt suy giảm kéo dài", theo Bert Colijn, chuyên gia kinh tế cao cấp tại ING.

Theo dự báo mới nhất từ Ủy ban châu Âu, kinh tế EU sẽ giảm 8.3% trong năm 2020. Dự báo giả định các hạn chế sẽ tiếp tục được nới lỏng và sẽ không có làn sóng lây nhiễm lớn thứ hai kích hoạt những biện pháp kiểm dịch quy mô lớn.

Vào đầu tháng này các lãnh đạo EU đã thống nhất tạo một quỹ phục hồi trị giá 750 tỷ euro (888 tỷ USD) giúp xây dựng lại những nền kinh tế EU bị tàn phá nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng virus corona. Ủy ban châu Âu sẽ vay tiền trên các thị trường tài chính và phân phối hơn một nửa số tiền này dưới dạng tài trợ cho các quốc gia EU bị ảnh hưởng nặng nhất, phần còn lại được cấp dưới dạng cho vay.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN 

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1