Thị trường Thứ hai, 03/08/2020, 15:10 GMT+7
Giá dầu giảm vì lo ngại thừa cung khi OPEC+ chuẩn bị tăng sản lượng

Giá dầu giảm vào thứ Hai, 3/8, do các lo ngại về tình trạng dư cung khi OPEC và các đồng minh thu hẹp các khoản cắt giảm sản lượng trong tháng Tám và các ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới tăng khiến nhu cầu nhiên liệu tăng chậm.

ag3 oil

Giá dầu thô Brent kỳ hạn giảm 26 cent (0.6%) còn $43.26/thùng lúc 0253 GMT. Giá dầu thô kỳ hạn WTI giảm 29 cent (0.7%) còn $39.98/thùng.

Giá dầu Brent đã tăng trong tháng thứ tư vào tháng Bảy và dầu thô của Mỹ đã tăng một phần ba khi cả hai mức giá đều phục hồi từ các khoản giảm sâu hồi tháng Tư, thời điểm đa phần các nước trên thế giới bị phong tỏa do đại dịch virus corona.

 “Các nhà đầu tư lo lắng về tình trạng thừa cung khi OPEC+ bắt đầu giảm sản lượng trong tháng này và giá dầu phục hồi từ các mức thấp kỷ lục có thể sẽ khuyến khích các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ tăng sản lượng,” theo Hiroyuki Kikukawa, tổng giám đốc bộ phận nghiên cứu của Nissan Securities.

“Ngoài ra, những lo ngại các ca nhiễm virus corona lại gia tăng đang gây áp lực lên thị trường dầu mỏ,” ông nói.

Sản lượng dầu của OPEC đã tăng hơn 1 triệu thùng/ngày trong tháng Bảy khi Saudi Arabia và các thành viên vùng Vịnh khác kết thúc các hạn chế sản lượng tự nguyện thêm ngoài thỏa thuận do OPEC dẫn đầu.

Sản lượng dầu của Nga trong tháng Bảy không đổi so với tháng Sáu, theo Bộ Năng lượng nước này cho biết vào Chủ nhật.

OPEC+, một nhóm gồm OPEC và các đồng minh trong đó có Nga, sẽ tăng sản lượng vào tháng Tám, thêm khoảng 1.5 triệu thùng/ngày  vào nguồn cung toàn cầu.

Các công ty năng lượng Hoa Kỳ đã giữ số lượng giàn khoan dầu và khí tự nhiên ở mức thấp kỷ lục khi số giàn khoan giảm trong tháng thứ năm liên tiếp, dù tháng Bảy đánh dấu mức giảm hàng tháng nhỏ nhất.

Giá dầu dự kiến sẽ tăng tăng chậm trong năm nay khi các hạn chế vì virus corona được nới lỏng dần, dù làn sóng COVID-19 thứ hai có thể làm chậm tốc độ phục hồi, theo một thăm dò của Reuters vào thứ Sáu.

Bang Victoria của Australia đã tuyên bố tình trạng thảm họa và chính quyền ở Philippines cho biết họ sẽ áp đặt các hạn chế mới ở Manila trong tuần này, phản ánh những lo lắng trên toàn thế giới trong việc kiểm soát đại dịch.

“Một vấn đề nữa chính là thị trường tiêu dùng Hoa Kỳ đang bước vào những tuần cuối cùng của mùa du lịch cao điểm và với dữ liệu theo dõi việc di chuyển đang phẳng,” theo  Stephen Innes, trưởng chiến lược gia thị trường toàn cầu tại AxiCorp.

“Trừ khi các ca nhiễm COVID-19 giảm đáng kể đủ để người tiêu dùng bớt lo sợ về virus và đẩy dữ liệu di chuyển lên cao hơn, nhu cầu có thể không tốt hơn từ nay trở đi,” ông nói.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1