Doanh nghiệp Thứ năm, 04/05/2017, 13:37 GMT+7
Saudi kiểm soát 100% nhà máy lọc dầu lớn nhất của Mỹ

Saudi Aramco, người khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước của Saudi Arabia, đã giành quyền kiểm soát 100% nhà máy lọc dầu Port Arthur tại Texas vào thứ Hai, 1/5, hoàn tất thỏa thuận được thông báo lần đầu tiên vào năm ngoái.

m4 saudi-aramco

Port Arthur được xem là viên ngọc trên vương miện của hệ thống lọc dầu Hoa Kỳ. Cơ sở trên Bờ Vịnh Mexico này có thể xử lý 600,000 thùng dầu mỗi ngày, là nhà máy lọc dầu lớn nhất ở Bắc Mỹ.

Aramco trước đó đã sở hữu 50% Port Arthur thông qua một liên doanh đồng sở hữu với Royal Dutch Shell với tên gọi Motiva Enterprises.

Nhưng hai người khổng lồ trong ngành dầu đã có mối quan hệ không được suôn sẻ và trong tháng 3/2016 hai bên đạt được một thỏa thuận phân chia tài sản. Vào thứ Hai, 1/8, Shell đưa ra một tuyên báo khẳng định “hoàn tất” việc phân chia.

Ngoài Port Arthur, Aramco sẽ toàn quyền sở hữu 24 khu phân phối và độc quyền bán xăng và diesel mang nhãn hiệu của Shell tại Georgia, North Carolina, South Carolina, Virginia, Maryland, một nửa phía đông Texas và phần lớn Florida.

Thỏa thuận của Aramco cho phép người khổng lồ trong ngành dầu khí hỗ trợ cho khách hàng tốt nhất của mình – Hoa Kỳ - trước khi thực hiện IPO theo dự kiến vào năm sau. Hiện tại, khi kiểm soát nhà máy lọc dầu lớn nhất nước Mỹ, Aramco có thể đưa thêm dầu thô Saudi vào Mỹ để lọc dầu bán cho các tài xế Bắc Mỹ.

Saudi Arabia là nguồn cung cấp dầu thô lớn thứ hai cho Mỹ, chỉ sau Canada. Hoa Kỳ nhập khẩu 1.3 triệu thùng dầu thô của Saudi mỗi ngày vào tháng Hai, tăng 32% so với năm ngoái, theo Cục Thông tin Năng lượng.

Saudi Arabia hy vọng Aramco IPO sẽ được định giá 2 ngàn tỷ USD. Vương quốc này tiếp tục vật lộn tình hình giá dầu thấp và ngân sách phình to, khiến cho Aramco IPO trở nên hết sức quan trọng đối với nước này. Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã giảm mạnh thuế cho Aramco trong nỗ lực dẹp bỏ những lo ngại về việc định giá của người khổng lồ này.

Thậm chí khi Saudi Arabia vươn tay đến Mỹ, nội các của ông Trump vẫn xúc tiến để nước Mỹ độc lập về năng lượng bằng cách thả lỏng cho ngành năng lượng trong nước. Trong một bài phát biểu vào tháng 3/2016, ông Trump đã nói ông muốn mang độc lập khỏi “kẻ thù và các tập đoàn dầu khí.”

Trước khi đắc cử, ông Trump cũng đe dọa ngừng nhập khẩu dầu từ Saudi Arabia và các nước Arab khác nếu những nước này không đưa quân đội ra chống ISIS.

Sau khi ông Trump đắc cử, bộ trưởng năng lượng Saudi, ông Khalid al-Falih, sau đó cảnh báo ngăn cản dầu thô của nước này có thể sẽ có tác dụng ngược.

“Ông Trump sẽ thấy được các lợi ích và tôi cho rằng ngành dầu khí cũng sẽ tư vấn cho ông rằng ngăn cản giao thương bất kỳ sản phẩm nào đều không tốt,” ông Falih nói.

Bất chấp luận điệu này, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Saudi Arabia dường như đã tiến triển dưới thời ông Trump. Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã gặp ông Trump tại Phòng Bầu Dục vào tháng Ba, cuộc họp được Saudi Arabia xem là “bước ngoặc lịch sử” giữa hai nước.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1