Doanh nghiệp Thứ sáu, 22/09/2017, 09:23 GMT+7
10 điều hiện khiến các lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu lo lắng

An ninh mạng, sức khỏe nền kinh tế toàn cầu, shock giá nhiên liệu và các cuộc tấn công khủng bố là một số trong những nguy cơ hàng đầu khiến các doanh nghiệp lo lắng và có thể đe dọa khả năng hoạt động của họ, theo các kết quả từ một cuộc khảo sát mới do Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố vào thứ Tư, 20/9.

s22 top 10

Cuộc khảo sát do các đối tác chiến lược của WEF, Marsh & McLennan Companies và Zurich Insurance Group, thực hiện, nhấn mạnh đến 10 nguy cơ khiến các doanh nghiệp lo ngại hiện nay.

1. Thất nghiệp và tình trạng thiếu việc làm

2. Các khủng hoảng tài khóa

3. Quản trị quốc gia thất bại

4. Shock giá nhiên liệu

5. Bất ổn xã hội sâu sắc

6. Cơ chế hay tổ chức tài chính thất bại

7. Thất bại trong cơ sở hạ tầng chủ chốt

8. Các cuộc tấn công mạng

9. Xung đột giữa các nước

10. Các cuộc tấn công khủng bố

Dù các quan ngại về tình hình sức khỏe chung của kinh tế toàn cầu vẫn chiếm lĩnh danh sách này, báo cáo nhận thấy những quan ngại về rủi ro an ninh mạng đang ngày càng gia tăng.

“Các lãnh đạo doanh nghiệp tại nhiều nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện xem vấn đề mạng là mối nguy hàng đầu của họ,” theo John Drzik, chủ tịch Marsh Global Risk & Digital. “Các công ty cần phân tích thật nghiêm túc những mối đe dọa này có thể tác động đến hoạt động của họ như thế nào và thực hiện những biện pháp củng cố và giảm thiểu rủi ro phù hợp.”

Các kết quả từ cuộc khảo sát cho thấy những người tham gia khảo sát trên khắp Bắc Mỹ, Đông Á và khu vực Thái Bình Dương lo ngại nhiều nhất về các cuộc tấn công mạng và bong bóng tài sản.

Trong khi đó, thất nghiệp, khủng hoảng tài khóa và chính phủ một nước không thể mang lại sự ổn định là ba nguy cơ hàng đầu các doanh nghiệp trên toàn cầu phải đối mặt.

Số liệu từ cuộc Khảo sát Ý kiến nhà điều hành (EOS), lấy ý kiến từ 12,411 nhà điều hành trên 136 quốc gia được thực hiện vào đầu năm nay từ tháng Hai đến tháng Sáu. Cuộc khảo sát yêu cầu những người tham gia xác định năm nguy cơ lớn nhất đối với việc kinh doanh tại quốc gia của họ. Những nguy cơ được xác định trãi rộng trong các lĩnh vực kinh tế, địa chính, xã hội và công nghệ có thể tác động đến việc hoạt động của các doanh nghiệp trong 10 năm tới.

Một số nguy cơ khác bao gồm shock giá nhiên liệu, bất ổn xã hội sâu sắc, cơ chế hay cơ quan tài chính thất bại, cơ sở hạ tầng chủ chốt thất bại, xung đột giữa các quốc gia và các cuộc tấn công khủng bố.

“Dù tăng trưởng kinh tế và các phát triển công nghệ tạo ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp và các quốc gia, những nguy cơ cũng như các sự kiện địa chính dẫn đến những bất ổn làm dấy lên các câu hỏi về cách thức quản trị năng lực phục hồi trong những thời điểm bất ổn,” theo John Scott, trưởng bộ phận rủi ro bảo hiểm thương mại tại Zurich.

Ông Scott giải thích thêm khi nhìn vào kết quả khảo sát, dường như trong trung hạn, các lãnh đạo doanh nghiệp tập trung vào các nguy cơ kinh tế và xã hội, nhưng điều quan trọng là vẫn phải sẳn sàng cho bất kỳ những nguy cơ về môi trường cũng như công nghệ.

Theo khu vực, trong khi các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu nhấn mạnh đến nguy cơ thất bại của các cơ chế hoặc tổ chức tài chính, tại Nam Á, thất bại trong quy hoạch đô thị và các cơ sở hạ tầng chính yếu được xem là những nguy cơ tiềm ẩn chủ chốt.

Những người tham gia khảo sát ở Bắc Mỹ, Trung Đông và Bắc Phi lo ngại về nguy cơ tấn công khủng bố. Trong khi đó, những mối nguy có liên quan đến thất bại trong thích nghi với biến đổi khí hậu lại nhận được rất ít sự quan tâm từ những người tham gia. Theo các kết quả khảo sát, chỉ các điều hành Canada mới đưa biến đổi khí hậu vào danh sách các nguy cơ hàng đầu của họ.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1