Doanh nghiệp Thứ năm, 23/03/2017, 09:56 GMT+7
Một phần ba công ty châu Âu giảm đầu tư vì Brexit

Một phần ba công ty châu Âu dự kiến sẽ giảm chi tiêu cho đầu tư vì những điều không chắc chắc từ Brexit và một phần mười trong số này hoạt động tại nước Anh có kế hoạch dời đi, theo một khảo sát 600 công ty thuộc khu vực đồng euro do UBS, ngân hàng Thụy Sỹ thực hiện.

m23 brexit

Hơn một nửa các công ty cho biết họ không dự kiến việc nước Anh rời Liên Minh châu Âu sẽ thay đổi kế hoạch đầu tư của họ, nhưng theo khảo sát công bố vào thứ Sáu, 17/3, 24% dự kiến giảm “một phần” đầu tư và 8% cho biết sẽ giảm “đáng kể”.

39% cho biết họ sẽ điều chỉnh các kế hoạch đầu tư trong vòng 6-12 tháng, và khoảng 17% cho biết họ sẽ phản ứng tức thì.

Trong số những công ty được khảo sát, về quy mô và lĩnh vực được chọn để đại diện cho thị trường châu Âu, 74% có hoạt động tại Anh.

Trong số đó, một phần mười cho biết họ dự định chuyển tất cả năng suất hoạt động ra khỏi nước Anh, trong khi 31% cho biết họ sẽ chuyển một phần lớn hoạt động đi. Một phần năm cho biết họ sẽ không chuyển bất kỳ hoạt động nào, vào 3% dự định tăng hoạt động ở Anh.

Các nước thuộc khu vực đồng euro là những điểm đến mới được ưa thích nhất của gần một nửa những công ty được khảo sát, trong khi 30% nghiêng về trung và Đông Âu.

Khảo sát nhận thấy sự không chắc chắn có liên quan đến Brexit đứng đầu trong danh sách những lo lắng của các công ty. Thứ hai là sự không chắc chắn về nội các mới của Mỹ, trong khi chỉ 14% lo ngại nhiều nhất về cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

Khảo sát được thực hiện từ ngày 10/1 đến 13/2.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1