Doanh nghiệp Thứ sáu, 15/09/2017, 14:10 GMT+7
Ông Trump ngăn cản công ty do Trung Quốc hậu thuẫn mua hãng sản xuất chip Lattice

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngăn chặn một công ty tư nhân được Trung Quốc hậu thuẫn mua một nhà máy sản xuất chip Mỹ, gửi đi thông điệp khá rõ ràng cho Bắc Kinh rằng Washington sẽ phản đối những thương vụ mua lại có liên quan đến các công nghệ với các ứng dụng quân sự tiềm năng.

s15 lattice

Thương vụ dự kiến mua lại Lattice Semiconductor Corp trị giá 1.3 tỷ USD của Canyon Bridge Capital Partners là một trong những thương vụ lớn nhất do một công ty được Trung Quốc hậu thuẫn tiến hành trong lĩnh vực microchip của Mỹ và là thương vụ đầu tiên được thông báo của quỹ mua lại này. Thỏa thuận được đưa ra một năm trước, tập trung vào đầu tư công nghệ.

Hoa Kỳ đã tăng cường kiểm tra sau khi vào tháng 11 Reuters cho biết Canyon Bridge được tài trợ vốn một phần từ chính quyền trung ương Trung Quốc và có các liên hệ gián tiếp với chương trình không gian của Bắc Kinh.

Các quan chức quốc phòng Mỹ sau đó đưa ra các quan ngại về việc Lattice được một công ty do chính phủ Trung Quốc hậu thuẩn mua lại.

Hãng Lattice tại Portland, Oregon sản xuất các chip được biết với tên Mảng cổng lập trình được dạng trường (field-programmable gate arrays - FPGA), cho phép các công ty đưa phần mềm của họ lên các con chip silicon cho các mục đích sử dụng khác nhau. Hãng cho biết họ không còn bán chip cho quân đội Mỹ nữa, không như hai đối thủ cạnh tranh lớn nhất là Xilinx Inc và Intel Corp’s Altera. Trong một sắc lệnh, ông Trump cho biết Lattice và Canyon Bridge “sẽ tiến hành tất cả những bước cần thiết để ngừng hoàn toàn và vĩnh viễn việc mua bán dự kiến này” trong vòng 30 ngày.

Quyết định của ông Trump phù hợp với các quan điểm của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUC), nơi xem xét chặt chẽ những thỏa thuận có tiềm năng mang đe dọa đến an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong một phát biểu sau quyết định này rằng “CFIUS và tổng thống đánh giá giao dịch này chứa đựng nguy cơ đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ không thể giải quyết được thông qua việc giảm quy mô.”

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1