Doanh nghiệp Thứ ba, 24/10/2017, 10:15 GMT+7
Rosneft của Nga kiểm soát đường ống dẫn dầu Kurd

Hãng năng lượng lớn của Nga, Rosneft, đã đồng ý kiểm soát đường ống dẫn dầu chính tại vùng đất thuộc người Kurd của Iraq, đẩy mạnh thêm vai trò là nhà đầu tư nước ngoài chính tại khu vực bán tự trị này.

o24 rosneft

Động thái này là một phần rõ ràng trong chiến dịch rộng lớn hơn của Tổng thống Vladimir Putin nhằm thúc đẩy ảnh hưởng chính trị và kinh tế của Moscow ở Trung Đông, diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng quan hệ tại khu vực người Kurd với chính quyền trung ương Baghdad sau khi khu vực này tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý dành độc lập vào tháng trước.

Rosneft cho biết họ có thể chiếm tổng cộng 60% trong dự án, trong khi hãng khai thác đường ống hiện tại, KAR Group sẽ chiếm 40%.

Các nguồn tin cho biết đầu tư của Rosneft trong dự án được biết tổng cộng khoảng 1.8 tỷ USD.

Thỏa thuận diễn ra ra vài ngày sau khi Baghdad đe dọa chuyển hướng một lượng lớn các đường chảy dầu sang một đường ống cũ, vốn đã không hoạt động trong nhiều năm từ khi người Kurd xây dựng cơ sở hạ tầng của riêng họ đến cảng Địa Trung Hải Thổ Nhĩ Kỳ Ceyhan.

Các bên kinh doanh dầu chính gồm các hãng giao dịch Vitol, Petraco, Glencore và gần đây nhất là Rosneft thông qua các thỏa thuận cấp vốn trước.

CEO của Rosneft, ông Igor Sechin cho biết nhà chức trách người Kurd và Baghdad phải tự mình giải quyết các bất đồng.

Iraq, cùng các nước láng giềng Iran và Turkey, đã đe dọa cô lập khu vực người Kurd vì cuộc trưng cầu dân ý vào tháng trước. Điều này bao gồm cắt đứt các quan hệ hàng không và ngân hàng, và khôi phục một đường ống dẫn dầu cũ đến Thổ Nhĩ Kỳ, khiến Erbil mất đi một lượng lớn doanh thu từ dầu.

Rosneft sẽ đầu tư vào đường ống dẫn dầu độc lập mở rộng của Erbil, nơi được Baghdad nhắm vào, với kỳ vọng đẩy năng suất lên một phần ba, đạt 950,000 thùng/ngày, tương đương khoảng 1% tổng nguồn cung toàn cầu.

Khi Rosneft chiếm 60% dự án, hãng dầu lớn của điện Kremlin thành công trở thành cổ đông có quyền kiểm soát trong cơ sở hạ tầng dầu của người Kurd. Điều này sẽ mang đến cho Erbil một ít cảm giác an toàn khi đối mặt với áp lực chưa từng có từ các nước láng giềng.

Rosneft đã đồng ý đầu tư 400 triệu USD vào năm vĩa dầu tại khu vực người Kurd của Iraq.

Hãng trước đó đã cho khu vực này vay 1.2 tỷ USD, được đảm bảo bằng việc bán dầu, và sẽ giúp Erbil xây dựng hai đường ống dẫn dầu và khí đốt lớn.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1