Tài chính Thứ sáu, 03/05/2019, 14:27 GMT+7
Ông Powell xem nhẹ lạm phát yếu, không nghiêng về tăng hay giảm lãi suất

Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ, ông Jerome Powell xem nhẹ biểu hiện suy yếu gần đây trong lạm phát Mỹ vì đây có thể là “tạm thời” và không tỏ dấu hiệu các quan chức đang xem xét một đợt giảm lãi suất bất chấp áp lực từ Nhà Trắng đến Phố Wall.

m3 powell

Ông Powell, người từng bị tổng thống Donald Trump chỉ trích vì không làm gì thêm để hỗ trợ cho nền kinh tế, đã nói với các phóng viên sau khi Fed giữ lãi suất chính không đổi, rằng quan điểm chính sách “hiện nay là phù hợp” và “chúng tôi không thấy cần thiết để tăng hay giảm.”

Giá chứng khoán giảm khi Trái phiếu và dollar tăng.

Ông Trump, dự định đề cử đồng minh Stephen Moore vào một ghế trong Ban Giám đốc Fed, vào thứ Ba, 30/4, đã kêu gọi hành động quyết liệt khi các nhà hoạch định chính sách bắt đầu cuộc họp hai ngày. Ông viết trên Twitter rằng nền kinh tế sẽ “đi lên như tên lửa” nếu họ hạ lãi suất và mua lại trái phiếu.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang thay vào đó đã lập lại những ngôn từ dùng trong cuộc họp trước, rằng họ “sẽ kiên nhẫn khi quyết định mức mục tiêu điều chỉnh nào trong tương lai đối với lãi suất liên bang là hợp lý.”

“Ông Powell không tỏ ra là người đang vội vã hạ lãi suất,” theo Carl Tannenbaum, trưởng kinh tế tại Northern Trust Corp. “Ông đã làm tốt khi nói rõ quan điểm của Fed về nền kinh tế là tích cực và ông đề cập nhiều lần rằng các chỉ số lạm phát là tạm thời.”

Cuộc bỏ phiếu nhất trí với 10-0 giữ lãi suất chuẩn liên bang ở mức mục tiêu 2.25-2.5%.

Việc Fed nhấn mạnh đến lạm phát yếu kích hoạt một đợt mua vào trái phiếu chính phủ khi các bên giao dịch tăng khả năng giảm lãi suất. Tuy nhiên, đợt tăng giá ban đầu đảo chiều vì các bình luận của ông Powell về chính sách phù hợp và mức lạm phát tạm thời. Các nhà đầu tư tiếp tục đặt cược cho một đợt giảm lãi suất, nhưng khả năng xảy ra ít hơn một chút sau buổi họp báo của ông Powell.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm tăng cao hơn trong ngày lên 2.30% và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm trở lại mức gần 2.50%. Dollar Mỹ cũng đảo chiều và hiện mạnh hơn.

Giữ mục tiêu

Chỉ số lạm phát cơ bản của Fed không đạt mục tiêu 2% hầu như trong suốt khoảng thời gian từ năm 2012.

m3 us f1

Các quan chức cũng điều chỉnh một trong những công cụ dùng giữ lãi suất quỹ liên bang trong mức mục tiêu, dù ông Powell cho rằng “thay đổi này không phản ánh bất kỳ sự chuyển đổi nào trong quan điểm về chính sách tiền tệ.”

Ngoài cân nhắc các chuyển biến kinh tế, các quan chức Fed đã phải chịu sự chỉ trích liên tục từ ông Trump. Ông Powell cho biết các quan chức sẽ không để ý đến áp lực và thiết lập chính sách theo những gì phù hợp nhất cho triển vọng phát triển lâu dài của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Như với các số liệu kinh tế gần đây, đánh giá của Fed về điều kiện kinh tế làm hài lòng cả phe diều hâu lẫn phái ôn hóa. Các quan chức đã nâng đánh giá về nền kinh tế, cho rằng “hoạt động kinh tế tăng trưởng với tỷ lệ ổn định” trong khi “thị trường lao động vẫn mạnh.”

Mô tả này theo sau một báo cáo cho thấy chi tiêu người tiêu dùng tăng lại trong tháng Ba sau khi khởi đầu chậm chạp vào đầu năm. Số liệu trước đó cho thấy người tiêu dùng là một điểm yếu trong quý một.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ 3.2% tính theo năm từ tháng Một đến tháng Ba, được thúc đẩy nhờ tăng trưởng xuất khẩu và tồn kho. Thị trường lao động vẫn mạnh, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp trong nửa thế kỷ và tiền lương tăng với mức gần như tốt nhất.

Tuy nhiên, thậm chí khi tiêu dùng không đổi và thị trường lao động thắt chặt, lạm phát sẽ vẫn thấp ở mức đáng ngại. Chỉ số giá của Fed chỉ tăng 1.5% trong tháng Ba so với một năm trước, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

“Chúng tôi nghi ngờ một số yếu tố tạm thời có thể đang phát huy tác dụng,” ông Powell nói. “Quan điểm cơ bản của chúng tôi, với thị trường việc làm mạnh và tăng trưởng tiếp tục, vẫn là lạm phát sẽ trở lại 2% theo thời gian và sau đó sẽ ở quanh mục tiêu dài hạn hơn.”

Thách thức chủ yếu

Lo ngại về lạm phát thấp của Fed đã gia tăng khi ông Powell gần đây xem điều này là “một trong những thách thức chủ yếu trong thời kỳ của chúng ta.” Điều này làm dấy lên suy đoán chỉ số giá tăng chậm hơn có thể khiến các quan chức giảm lãi suất dù trong thời kỳ phát triển mạnh.

“Đối với tôi, tin tức chính là việc nhấn mạnh các yếu tố tạm thời đang kềm giữ lạm phát,” theo Michael Gapen, trưởng kinh tế Mỹ tại Barclays Plc. “Đây là phần nghe có vẻ ‘diều hâu’ đối với một thị trường đang kỳ vọng cắt giảm lãi suất.”

Trong một tuyên bố bổ sung, các quan chức đã điều chỉnh công cụ sử dụng để giữ lãi suất quỹ liên bang trong mức mục tiêu, hạ lãi suất trả cho các khoản dự trữ ngân hàng gửi cho Fed từ 2.4% còn 2.35%.

Đây là lần điều chỉnh thứ ba trong một năm đối với lãi suất vượt dự trữ (IOER). Vào tháng Sáu và tháng 12, bước đi này đã được thực hiện sau khi lãi suất ngân hàng trả để vay qua đêm (lãi suất cho vay hiệu quả) tăng và đe dọa chạm đỉnh cao trong mức mục tiêu. Fed cho biết họ thực hiện động thái này nhằm giữ lãi suất trong mức mục tiêu.

Phong Lữ lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1