Tài chính Thứ ba, 19/03/2019, 10:01 GMT+7
Deutsche Bank bắt đầu đàm phán sáp nhập với Commerzbank

Hai ngân hàng lớn nhất của Đức đang đàm phán một cuộc sáp nhập có thể tạo ra một lực lượng có năng lực cạnh tranh với Wall Street.

m19 deustche bank

Deutsche Bank, ngân hàng lớn nhất của Đức cho đến nay, vào Chủ Nhật, 17/3, đã xác nhận đang thực hiện các cuộc đàm phán sáp nhập với Commerzbank. Chính phủ Đức chiếm 15% cổ phần trong Commerzbank.

“Khi cơ hội đến, ban giám đốc Deutsche Bank đã quyết định xem xét những lựa chọn chiến lược,” ngân hàng cho biết. Ngân hàng cũng cảnh báo không có gì đảm bảo cho một thỏa thuận.

Việc sáp nhập có thể giúp thống nhất thị trường cho vay bán lẻ đông đúc của Đức khi tạo ra một ngân hàng có tài sản kết hợp 19 ngàn tỷ euro (2.2 ngàn tỷ USD) và khoảng 150,000 nhân viên.

Trong những năm gần đây, Deutsche Bank thường được đồn đoán đàm phán sáp nhập với những ngân hàng châu Âu khác. Các ngân hàng châu Âu đều gặp khó khăn vì cuộc khủng hoảng tài chính thậm chí khi các ngân hàng Mỹ vẫn đang phát triển.

“Hợp nhất trong lĩnh vực ngân hàng Đức và châu Âu là một chủ đề quan trọng đối với chúng ta. Chúng ta phải đánh giá chúng ta muốn đóng vai trò như thế nào trong việc định hình lĩnh vực này,” theo CEO Christian Sewing trong một thông điệp gửi đến các nhân viên Deutsche Bank.

Tuy nhiên, vẫn có hoài nghi về việc Deutsche Bank lớn hơn sẽ giải quyết được những vấn đề thường trực về khả năng sinh lợi của ngân hàng cũng như giúp cạnh tranh với các đối thủ Mỹ, vốn chiến đấu tốt hơn nhiều sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Năm ngoái, Deutsche Bank công bố lợi nhuận hàng năm lần đầu tiên kể từ năm 2014.

Tuy nhiên, ngân hàng đã thua lỗ 409 tỷ euro trong ba tháng cuối năm 2018. Ngân hàng cho biết các khoản lỗ là do thị trường tài chính khó khăn, đặc biệt trong mảng giao dịch thu nhập cố định.

Vào Chủ Nhật, Deutsche Bank cho biết các đàm phán sáp nhập là một phần trong một đánh giá chiến lược nhằm cải thiện “tình hình tăng trưởng lợi nhuận” của ngân hàng.

Từ lâu đã có các lời đồn lợi nhuận yếu kém và chi phí gia tăng có thể dẫn đến một làn sóng sáp nhập ngân hàng ở châu Âu, nhưng vẫn chưa thấy được các thỏa thuận.

Ông Sewing, một chuyên gia ngân hàng lão luyện, vừa nhận chức CEO của Deutsche Bank năm ngoái, đang cắt giảm chi phí và giảm nhân sự như một phần trong việc cải tổ ngân hàng. Năm ngoái, S&P cũng hạ bậc tín dụng của Deutsche Bank.

Trong đánh giá của mình, S&P cho biết họ tin rằng ban giám đốc “đang hành động kiên quyết” để kiểm soát chi phí, nhưng việc cải tổ sẽ chưa mang đến kết quả trong năm 2019 và toàn bộ lợi ích của việc này sẽ chưa trở thành hiện thực cho đến năm 2021.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1