Tài chính Thứ năm, 05/09/2019, 15:40 GMT+7
Deutsche Bank CEO: Một đợt giảm lãi suất nữa của ECB sẽ có tác dụng phụ gây tổn hại

Ngân hàng hàng đầu của Đức cảnh báo ngân hàng trung ương châu Âu: Một đợt cắt giảm lãi suất nữa sẽ hại nhiều hơn lợi.s5 deutsche bank


“Sẽ có những tác dụng phụ nghiêm trọng,” ông Christian Sewing phát biểu tại một hội nghị ngân hàng ở Frankfurt vào thứ Tư, 4/9.

Các nhà đầu tư và các công ty dự kiến Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ giảm lãi suất xuống những mức thấp kỷ lục mới khi họp trong tháng này do mây đen đang vần vũ trên nền kinh tế toàn cầu. Ngành sản xuất suy giảm trên toàn cầu, cuộc chiến thương mại gây tổn thương cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng bắt đầu lo lắng.

Lãi suất ở châu Âu đã ở mức âm từ năm 2014. Lãi suất này giúp khu vực phục hồi từ cuộc khủng hoảng nợ, nhưng ảnh hưởng đến các ngân hàng, ăn vào lợi nhuận cho vay của ngân hàng và tiền tiết kiệm.

Ông Sewing lập luận đẩy lãi suất tiến xa hơn vào vùng âm sẽ không làm được gì nhiều để kích thích kinh tế khu vực, vốn một lần nữa lại ở trong vị trí bấp bênh.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho biết họ sẽ không đầu tư thêm chỉ bởi tín dụng thấp hơn 10 điểm cơ bản, ông Sewing nói. Giảm lãi suất sẽ chỉ đẩy giá tài sản lên cao hơn và gây thiệt hại cho người tiết kiệm.”

Ông Sewing cũng đưa ra một vấn đề xã hội đối với tình trạng lãi suất liên tục thấp. Những chính sách như thế nuôi dưỡng tình trạng bất bình đẳng khi tiếp tục mang đến lợi ích một số ít người được tiếp cận tín dụng rẻ hơn trong khi những người gửi tiết kiệm ở châu Âu mất 160 tỷ euro (145 tỷ USD) mỗi năm vì lãi suất âm.

“Điều này càng chia rẽ xã hội sâu sắc hơn,” ông Sewing nói.

Những bình luận của ông Sewing được đưa ra khi quan ngại về kinh tế Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu cho thấy dấu hiệu suy yếu. Ngân hàng trung ương của nước này đã cảnh báo kinh tế có thể trượt vào suy thoái.

Điều này thúc đẩy khả năng ECB sẽ hành động tại cuộc họp sắp tới ngày 12/9. Ngoài khả năng giảm lãi suất, ngân hàng trung ương được dự kiến sẽ thông báo họ sẽ khởi động lại chương trình mua trái phiếu với hy vọng sẽ kích thích thêm nền kinh tế.

Ngân hàng cũng được cho là sẽ cân nhắc về một hệ thống phân tầng sẽ giảm bớt tác động của lãi suất âm đối với ngành ngân hàng.

Viễn cảnh lãi suất âm sâu hơn hơn nữa đặt biệt khó khăn đối với Deutsche Bank, vốn vửa thông báo một nỗ lực phục hồi to lớn trong đó có việc giảm 18,000 việc làm. Ngân hàng hứa tăng doanh thu thêm 10% lên 25 tỷ euro (28 tỷ USD) đến năm 2022, điều khiến họ không thể sai lầm hoặc chịu được chi phí cao hơn.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1