Tài chính Thứ tư, 20/11/2019, 13:58 GMT+7
Morgan Stanley: Tăng trưởng toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2020 khi căng thẳng thương mại dịu đi và chính sách tiền tệ nới lỏng

Morgan Stanley dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ phục hồi từ quý 1/2020 trở đi khi căng thẳng thương mại dịu đi và chính sách tiền tệ nới lỏng, đảo ngược xu hướng đi xuống trong bảy quý vừa qua.

n20 morgan

“Căng thẳng thương mại dịu đi (lý do chính của tình trạng suy thoái toàn cầu) sẽ giảm sự hoang mang của doanh nghiệp và khiến kích thích chính sách hiệu quả hơn,” các nhà phân tích của ngân hàng cho biết trong báo cáo triển vọng toàn cầu cho năm 2020. Hãng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 3.2% trong năm sau so với 3% trong năm 2019.

Tuy nhiên, còn nhiều thứ phụ thuộc vào kết quả các đàm phán thương mại Mỹ - Trung và liệu vòng áp thuế kế tiếp của chính quyền ông Trump, dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/12, có thực hiện hay không. Nếu những khoản thuế này được áp dụng, tăng trưởng toàn cầu trong quý cuối năm sẽ chậm lại còn 2.8% và khả năng phục hồi sẽ trì hoãn đến quý 3/2020, theo Morgan Stanley.

Tâm trạng lạc quan đối với các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã nâng chỉ số Công Nghiệp Dow Jones lên mức kỷ lục vào thứ Sáu, 15/11, sau khi cố vấn Kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow cho biết hai bên đang tiến gần đến một thỏa thuận. Truyền thông Trung Quốc cho biết Hoa Kỳ và Trung Quốc đã có “những thảo luận mang tính xây dựng” về một thỏa thuận giai đoạn một vào cuối tuần.

Tuy nhiên, ý tưởng nới lỏng thuế đã chia rẽ Nhà Trắng, và Ông Trump đã tuyên bố công khai ông không cam kết dỡ bỏ bất kỳ khoản thuế nào nội các áp lên hàng xuất khẩu Trung Quốc. Bắc Kinh cũng được biết không sẳn lòng cam kết mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ, một yêu cầu chính từ ông Trump.

Tuy nhiên, căng thẳng thương mại dịu đi và chính sách tiền tệ đang nới lỏng cùng lúc lần đầu tiên trong bảy quý, với 20 trong số 32 ngân hàng trung ương được Morgan Stanley theo dõi đã hạ lãi suất và có thể còn nới lỏng thêm.

“Chúng tôi dự kiến sẽ nới lỏng thêm, với tỷ lệ lãi suất chính sách trung bình toàn cầu đạt mức thấp trong bảy năm đến tháng 3/2020,” theo các nhà phân tích Morgan Stanley.

Hoa Kỳ sẽ có tăng trưởng chậm hơn khi các thị trường mới nổi chiếm chủ yếu trong đợt phục hối. Morgan Stanley dự báo tăng trưởng GDP thực ở Mỹ, “rõ ràng đang ở cuối chu kỳ” sẽ chậm lại từ 2.3% trong năm 2019 còn 1.8% trong năm 2020.

Quyết định giảm lãi suất 75 điểm phần trăm trong năm nay của Quỹ Dự trữ Liên Bang Mỹ đã nâng nhu cầu của lĩnh vực tư nhân, thúc đẩy nhu cầu nhà ở và hàng tiêu dùng và bù cho tình trạng yếu kém ở những lĩnh vực chịu ảnh hưởng từ thế giới và cuộc chiến thương mại. Điều này giúp ổn định tình trạng suy giảm, nhưng phần lớn lợi ích đã được hấp thụ.

Năm 2020 nền kinh tế tăng trưởng chậm hơn do phần lớn tác động tích cực từ lãi suất thấp hơn sẽ được hấp thụ và cán cân thu nhập hộ gia đình cao hơn với giá cả cao hơn vì các khoản thuế,” theo Morgan Stanley. “Nhưng nền kinh tế vẫn vững vàng, với ít trở lực từ bên ngoài, chính sách tiền tệ nới lỏng được duy trì và được chính sách tài khóa tiếp tục hỗ trợ.”

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, trong cuộc điều trần trước Quốc hội vào thứ Tư, cho biết lãi suất khó có khả năng sớm thay đổi miễn là nền kinh tế tiếp tục con đường hiện tại. Morgan Stanley dự kiến Fed sẽ giữ lãi suất ổn định trong năm 2020, nhưng dự báo sẽ có hai đợt tăng trong nửa cuối năm 2021 một khi lạm phát đạt 2.5%.

Dù kinh tế Mỹ vững vàng, Fed vẫn xem tình hình bất ổn xung quanh chính sách thương mại là nguy cơ suy thoái chính cũng như cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

“Hơn, sự không chắc chắn về chính sách kinh tế, đặt biệt khi cuộc chạy đua bầu cử tổng thống đến gần, có thể ảnh hưởng đến các quyết định của doanh nghiệp và hộ gia đình trong năm 2020,” theo Morgan Stanley.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1