Tài chính Thứ tư, 15/01/2020, 13:03 GMT+7
Ngân hàng trung ương Trung Quốc bơm 58 tỷ USD cho vay nhưng giữ lãi suất ổn định

Ngân hàng trung ương Trung Quốc Trung Quốc đã gia hạn các khoản vay ngắn và trung hạn mới vào thứ Tư, 15/1, nhưng vẫn giữ chi phí vay không thay đổi, khi tìm cách duy trì thanh khoản đầy đủ trong nền kinh tế đang phát triển chậm lại và giảm nguy cơ khủng hoảng trước Tết Nguyên đán.

j15 pboc

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết trên trang web của mình lãi suất cho các khoản vay MLF một năm vẫn ở mức 3,25%, không thay đổi so với các hoạt động trước đó. PBOC đã bơm 300 tỷ nhân dân tệ (43.51 tỷ USD) thông qua công cụ thanh khoản.

Ngoài ra, PBOC cũng gia hạn các khoản repos ngược 14 ngày trị giá 100 tỷ nhân dân tệ với lãi suất không đổi ở mức 2.65%.

Không có khoản vay MLF đáo hạn hoặc repo ngược vào thứ Tư.

Trong một tuyên bố, PBOC cho biết việc bơm tiền vào nhằm “bù đắp cho tác động từ một số yếu tố bao gồm thanh toán thuế và nhu cầu tiền mặt và đảm bảo thanh khoản của hệ thống ngân hàng “được dồi dào” trước khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu vào thứ Sáu tuần tới.

Nhu cầu tiền mặt tăng từ các công ty và hộ gia đình cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, một đợt phát hành trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương và các khoản thanh toán thuế
doanh nghiệp hàng quý làm cạn kiệt tiền từ hệ thống ngân hàng. Một số nhà phân tích dự đoán khoảng cách thanh khoản có thể lên tới 2.8 nghìn tỷ nhân dân tệ.

MLF hiện đóng vai trò là một hướng dẫn cho Tỷ lệ cho vay mới (Loan Prime Rate - PBR) của PBOC, được điều chỉnh hàng tháng vào thứ Hai tuần tới.

“Dù tỷ lệ MLF có thể đóng vai trò hướng dẫn cho LPR, việc điều chỉnh LPR theo lý thuyết có thể thực hiện với việc giảm hay không giảm lãi suất MLF, theo ông Che Cheung, trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô châu Á tại Westpac ở Singapore.

“Chúng tôi tiếp tục nhận thấy mỗi lần thiết lập lại LPR hàng tháng là cơ hội cho một khoản giảm 5 điểm cơ bản. Chúng tôi dự kiến sẽ có thêm các đợt bơm tiền trong hoạt động thị trường mở trong vài ngày tới. Thị trường sẽ không phản ứng mạnh vì dự kiến thanh khoản sẽ đáp ứng nhu cầu.

LPR là tỷ lệ tham chiếu cho vay được thiết lập hàng tháng bởi 18 ngân hàng. PBOC đã cải tổ cơ chế định giá LPR vào tháng 8 năm ngoái. Kể từ đó, LPR một năm đã được giảm tổng cộng 10 điểm cơ bản trong nỗ lực giảm chi phí vay của doanh nghiệp và hỗ trợ nền kinh tế bị phần nào bị tổn thương cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Trung Quốc được dự kiến sẽ có mức tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 30 năm vào năm 2020 do nhu cầu trong nước và toàn cầu vẫn trì trệ, theo một cuộc thăm dò của Reuters trong tuần này, củng cố quan điểm Bắc Kinh sẽ đưa ra thêm các biện pháp hỗ trợ.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1