Tài chính Thứ sáu, 20/09/2019, 09:59 GMT+7
Ngân hàng Anh quốc giữ lãi suất không đổi, cảnh báo trì hoãn Brexit thêm có thể tổn hại đến phát triển kinh tế

Vào Thứ Năm, 19/9, Ngân hàng Anh quốc (BOE) giữ lãi suất không đổi khi tình trạng không chắc chắn về Brexit tiếp tục lơ lửng trên nền kinh tế lớn thứ năm thế giới.

s20 boe

Khi chỉ còn không đến 45 ngày trước khi Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu, Ủy ban chính sách tiền tệ chín thành viên của BOE, đứng đầu là ông Mark Carney, đã nhất trí bỏ phiếu giữ lãi suất ở mức 0.75%.

Bảng Anh không đổi nhiều với tin tức này, giao dịch vào khoảng $1.2467.

Các nhà hoạch định chính sách tại BOE lập lại quan điểm rời EU mà không có một thỏa thuận sẽ làm chậm tăng trưởng và nâng giá cả lên.

Tuy nhiên ngân hàng cũng cảnh báo trì hoãn ngày nước Anh rời đi một lần nữa có thể khiến kinh tế yếu kém hơn.

“Có khả năng những sự kiện chính trị có thể dẫn đến giai đoạn không chắc chắn về bản chất cũng như sự chuyển tiếp trong mối quan hệ giao thương của Vương quốc Anh với Liên minh châu Âu,” Ngân hàng cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Những bất ổn này càng kéo dài, đặt biệt trong môi trường tăng trưởng toàn cầu yếu hơn, càng có khả năng tăng trưởng nhu cầu sẽ vẫn dưới mức tiềm năng, làm tăng cung vượt mức.”

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hứa sẽ thực hiện Brexit trước ngày 31/10 “dù bất kỳ điều gì xảy ra,” thậm chí nếu điều đó có nghĩa ra đi mà không đạt được một thỏa thuận.

Một Brexit “không thỏa thuận” được nhiều bên trong và ngoài quốc hội xem là kịch bản “quá chông chênh” cần phải tránh bằng mọi giá.

Ra đi mà không đạt được một thỏa thuận nghĩa là rời EU mà không có thời kỳ chuyển giao cho phép các doanh nghiệp điều chỉnh hoạt động của mình khi ở ngoài EU.

Quốc hội Anh đã bỏ phiếu yêu cầu ông Johnson hoãn Brexit nếu ông không thể sớm đạt được một thỏa thuận với Brussels.

Vào thứ Tư, 18/9, các lãnh đạo Pháp và Phần Lan đều nhất trí nước Anh sẽ có thời gian đến ngày 30/9 để nộp các đề xuất bằng văn bản thay cho chính sách điểm dừng biên giới với Ireland gây tranh cãi hoặc mối quan hệ của Anh với EU sẽ “chấm dứt.”

Các ngân hàng trung ương toàn cầu

Quyết định của BOE được đưa ra không lâu sau khi lạm phát của Anh xuống mức thấp nhất trong ba năm, theo số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia.

Tỷ lệ hàng năm giảm còn 1.7% trong tháng Tám sau khi tăng 2.1% trong tháng Bảy, đưa lạm phát xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2016. Mục tiêu lạm phát của BOE là 2%.

Ngân hàng tái khẳng định quan điểm của nhiều nhà đầu tư rằng BOE sẽ không điều chỉnh lãi suất trong tháng Chín.

Công cụ theo dõi BOE của CME Group đưa ra khả năng có một đợt giảm lãi suất tại cuộc họp của ngân hàng trung ương vào đầu tháng 11 là 13%, với đa số các nhà đầu tư dự kiến chi phí vay sẽ không đổi trong không đến một tuần sau ngày nước Anh dự kiến rời EU.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang nới lỏng chính sách tiền tệ trong những tuần gần đây, trong bối cảnh lo ngại về lạm phát thấp gia tăng, tăng trưởng toàn cầu chậm lại và khả năng xảy ra suy thoái.

Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ vào thứ Tư đã thông báo giảm lãi suất xuống mức mục tiêu từ 1.75% đến 2% nhưng không cho thấy nhiều dấu hiệu sẽ có thêm những khoản giảm nữa trong những tháng sắp tới.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhật Bản giữ lãi suất ổn định vào thứ Năm, như nhiều người dự kiến, nhưng tỏ dấu hiệu họ sẽ nới lỏng chi phí vay sớm nhất vào tháng sau.

Tuần trước, Ngân hàng trung ương châu Âu đã giảm lãi suất tiền gửi chính của mình thêm 10 điểm cơ bản xuống -0.5%, mức thấp kỷ lục, nhưng phù hợp với các kỳ vọng thị trường.

Phong Lữ lược dịch

Theo CNBC


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1