Tài chính Thứ sáu, 20/09/2019, 09:56 GMT+7
Fed giảm lãi suất lần thứ hai trong năm

Vào thứ Tư, 19/9. Quỹ Dự trữ Liên Bang Mỹ đã giảm lãi suất thêm một phần tư điểm phần trăm lần thứ hai kể từ tháng Bảy, vì các lo ngại về khả năng suy giảm toàs20 fedn cầu gia tăng.


Các quan chức cũng để ngỏ khả năng có một đợt cắt giảm nữa trong năm nếu kinh tế yếu thêm nữa, củng cố thông điệp của ông Jerome Powell rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ làm những gì cần thiết để ngăn chặn suy thoái.

“Chúng tôi thực hiện bước đi này để giữ cho nền kinh tế mạnh mẽ,” ông Powell nói trong một cuộc họp báo.

Lãi suất quỹ liên bang, kiểm soát chi phí thế chấp, thẻ tín dụng và các khoản vay khác, hiện sẽ ở mức từ 1.75% đến 2%.

Quyết định này có sự bất đồng, với ba quan chức Fed không đồng ý. Hai người – Chủ tịch Fed ở Boston, Eric Rosengren và Chủ tịch Fed Po73 Kansas City, Esther George – đều đưa ra quan ngại nền kinh tế Mỹ chưa cần một cú hích thêm từ các cắt giảm lãi xuất. Nhưng Chủ tịch Fed ở St. Louis, James Bullard, muốn giảm sâu hơn, nửa điểm phần trăm.

Các nhà đầu tư, vốn kỳ vọng một khoản giảm sâu hơn, đã bán tháo chứng khoán. Chỉ số Dow giảm hơn 150 điểm sau thông báo của Fed.

Tổng thống Donald Trump, người phá bỏ các tiền lệ của tổng thống và công khai gây áp lực lên Fed về lãi suất trong nhiều tháng, ngay lập tức đưa ra đánh giá xấu.

Các nhà hoạch định chính sách đã bị chia rẽ sâu sắc về việc giữ hay tiếp tục giảm dần lãi suất khi nền kinh tế Mỹ cho thấy một bức tranh không đồng nhất. Người tiêu dùng Mỹ tiếp tục mua mạnh khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp trong 50 năm và lương tăng, nhưng các đàm phán thương mại vẫn chưa được giải quyết giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc gây tổn hại cho đầu tư doanh nghiệp và khiến lĩnh vực sản xuất chậm lại.

Khi phát biểu tại buổi họp báo vào thứ Tư, ông Powell cho biết Fed kỳ vọng nền kinh tế tiếp tục mạnh và lạm phát vẫn xung quanh mức mục tiêu 2%. Ông cho rằng có thể có một hoặc hai khoản giảm nữa trong tương lai. Nhưng ông không nghĩ Fed cần tiếp tục giảm lãi suất trong nhiều tháng nữa.

“Nhìn chung, các quan chức Fed cho rằng những điều này sẽ đạt được với các điều chỉnh nhỏ trong lãi suất quỹ liên bang,” ông Powell nói. “Nếu nền kinh tế thật sự suy thoái, khi đó, một các cắt giảm lãi suất có thể thích hợp. Chúng tôi không thấy điều đó. Chúng tôi cũng không dự kiến điều đó.”

Ông loại bỏ khả năng lãi suất âm, điều ông Trump kêu gọi vào tuần trước, giống như nhiều ngân hàng trung ương nước ngoài ở châu Âu.

Chỉ với thêm hai cuộc họp nữa trong năm 2019, bảy trong số 17 quan chức Fed hiện nhận thấy khả năng có thêm ít nhất một đợt giảm lãi suất nữa, nâng tổng đợt giảm trong năm lên ba đợt. Năm quan chức muốn dừng tất cả việc nới lỏng thêm trong những tháng còn lại của năm, dẫn đến những dấu hiệu không rõ ràng chính xác kế tiếp Fed có thể đi đến đâu.

Khi các nhà hoạch định chính sách đưa ra các dự báo trong tháng Sáu, các quan chức bị chia rẽ về việc có tiếp tục giữ lãi suất ổn định hay thực hiện thêm hai đợt giảm lãi suất nữa trong nửa cuối năm. Nhưng số liệu kinh tế xấu đi ở nước ngoài và căng thẳng leo thang với Trung Quốc kể từ đó làm dấy lên lo ngại điều này sẽ lan sang kinh tế Mỹ.

Ông Powell luôn nói đến những khó khăn trong việc thiết lập lãi suất khi môi trường thương mại thay đổi nhanh chóng khiến đầu tư doanh nghiệp suy giảm.

Hiện tại, các quan chức Fed cho biết họ vẫn dự báo tăng trưởng kinh tế khiêm tốn và thị trường lao động mạnh. Họ tin rằng lạm phát sẽ lên gần mức mục tiêu hơn, mức được xem là tốt cho nền kinh tế.

Các nhà hoạch định chính sách hiện dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tăng mạnh hơn dự kiến trước đó một ít, với mức 2.2% và tỷ lệ thất nghiệp sẽ ổn định ở mức 3.7%, theo các dự báo kinh tế cập nhật. Trong tháng Sáu, Fed dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ ở mức 2.1% và tỷ lệ thất nghiệp 3.6%.

Fed đã bơm thanh khoản vào thị trường cho vay qua đêm hai ngày liên tiếp sau khi lãi suất tăng. Nhu cầu tiền mặt mạnh để trả thuế và mua trái phiếu đã chặn các khoản cho vay qua đêm của các ngân hàng, đẩy lãi suất lên cao đáng kể hơn khoản mục tiêu của Fed.

Vào thứ Tư, ông Powell cho biết quyết định chi hơn 125 tỷ USD của Fed New York vào các thị trường vay qua đêm đảm bảo việc cho vay của ngân hàng diễn ra suôn sẽ. Ông cho biết ông không tin thị trường dồn dập như thế nghĩa là có sự lây lan trong nền kinh tế, và ông cho rằng Fed có thể giải quyết những vấn đề “tạm thời” trong thị trường.

“Chúng tôi đều nhận thức rõ về các khoản thanh toán thuế và thanh toán trái phiếu lớn,” ông nói. “Phản ứng này mạnh hơn chúng tôi dự kiến. Tôi không quan ngại về điều đó.”

Fed đã đồng ý hạ lãi suất các ngân hàng phải trả cho các khoản dự trữ vượt mức để tăng thanh khoản trong các thị trường cho vay ngắn hạn.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1