Tài chính Thứ hai, 13/11/2023, 13:37 GMT+7
Morgan Stanley: Fed sẽ liên tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong 2 năm tới

Các nhà kinh tế của Morgan Stanley dự báo Fed sẽ mạnh tay hạ lãi suất trong 2 năm tới. Trong khi đó, Goldman Sachs cho rằng tốc độ nới lỏng của NHTW sẽ chậm hơn.

n13 morgan-stanley

Các nhà kinh tế của Morgan Stanley dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất mạnh trong 2 năm tới khi lạm phát hạ nhiệt. Tuy nhiên, các nhà phân tích đến từ Goldman Sachs cho rằng NHTW sẽ hạ lãi suất ở mức vừa phải hơn và bắt đầu lộ trình này muộn hơn.

Theo các nhà kinh tế của Morgan Stanley, NHTW Mỹ sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 6/2024, sau đó tiếp tục thực hiện động thái này vào tháng 9. Ngoài ra, sau mọi cuộc họp từ quý IV/2024 trở đi, Fed sẽ giảm lãi suất ở mức 0,25%. Nhóm các nhà kinh tế cho biết, theo đó, lãi suất tham chiếu của Fed sẽ giảm xuống còn 2,375% vào cuối năm 2025.

Trong khi đó, Goldman Sachs lại cho rằng Fed sẽ giảm lãi suất 0,25% lần đầu tiên vào quý IV/2024, sau đó là mỗi quý 1 lần cho đến giữa năm 2026, tổng cộng là mức cắt giảm là 1,75% và lãi suất dao động trong phạm vi 3,5% đến 3,75%. Đây là nhận định về triển vọng lãi suất năm 2024 của nhà kinh tế học David Mericle.

Dự báo của Goldman Sachs sát với dự báo của NHTW Mỹ hơn. Fed cho biết dựa theo ước tính của các nhà hoạch định chính sách hồi tháng 9, NHTW có thể thực hiện 2 đợt hạ lãi suất 0,25% trong năm tới và lãi suất tham chiếu vào cuối năm 2025 sẽ ở mức 3,9%. Các Thống đốc Fed và Chủ tịch Fed khu vực sẽ đưa ra dự báo vào cuộc họp tháng tới.

Nhóm nhà kinh tế của Morgan Stanley chỉ ra, nền kinh tế có diễn biến kém hơn cần được nới lỏng chính sách nhiều hơn dù không rơi vào suy thoái. Họ dự báo, tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt đỉnh 4,3% vào năm 2025, trong khi ước tính của Fed là 4,1%. Tăng trưởng kinh tế cũng như lạm phát sẽ chậm hơn so với dự đoán của các quan chức Fed.

Nhóm nhà kinh tế của Morgan Stanley cho biết: “Lãi suất cao trong thời gian dài gây ra lực cản kéo dài, chứ không bù đắp cho những tác động về tài chính và khiến mức tăng trưởng ở dưới dự báo từ quý III/2024. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm rằng Fed sẽ đạt mục tiêu ‘hạ cánh mềm’ nhưng tốc độ tăng trưởng yếu đi sẽ khiến nỗi lo về suy thoái còn tồn tại.”

Ngoài ra, Morgan Stanley cho biết Mỹ sẽ tránh được một cuộc suy thoái khi các nhà tuyển dụng tìm cách giữ chân lao động, dù hoạt động tuyển dụng có phần chậm lại. Họ cho hay, bước đi này sẽ ảnh hưởng đến thu nhập khả dụng và kéo theo là chi tiêu.

Nhóm các nhà kinh tế cũng kỳ vọng NHTW Mỹ sẽ bắt đầu dần loại bỏ chiến dịch thắt chặt định lượng vào tháng 9 năm sau và kết thúc vào đầu năm 2025. Họ nhận thấy, Fed sẽ giảm dần khối lượng cắt giảm mua trái phiếu chính phủ ở mức 10 tỷ USD mỗi tháng và tiếp tục tái đầu tư các khoản thế chấp vào tài sản này.

Còn các chuyên gia của Goldman Sachs dự báo Fed sẽ giữ lãi suất ở mức tương đối cao vì “những cơn gió ngược hậu khủng hoảng tài chính đang sắp đến”, cùng với đó là tình trạng thâm hụt ngân sách lớn hơn có thể tiếp tục kéo dài và thúc đẩy nhu cầu.

Nhóm Goldman Sachs cho hay: “Dự báo của chúng tôi có thể coi đó là sự thoả hiệp giữa các quan chức Fed, giữa nhóm nhận thấy không có nhiều lý do để duy trì lãi suất ở mức cao khi vấn đề lạm phát được giải quyết và nhóm thấy không cần thiết khi phải kích thích một nền kinh tế vốn đã mạnh mẽ.”

Theo CafeF


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1