Tài chính Thứ sáu, 12/07/2019, 14:56 GMT+7
Lạm phát cơ bản Mỹ có mức tăng lớn nhất trong gần một năm rưỡi

Giá tiêu dùng Mỹ tăng mạnh nhất trong gần một năm rưỡi trong tháng Sáu trong bối cảnh một loạt hàng hóa và dịch vụ tăng giá mạnh, nhưng có thể không thay đổi các kỳ vọng Quỹ Dự trữ Liên Bang Mỹ sẽ giảm lãi suất trong tháng này.

jl12 inflation

Thứ Năm, 11/7, Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng, ngoại trừ giá thực phẩm và năng lượng, đã tăng 0.3% trong tháng Sáu. Đây là mức tăng lớn nhất từ tháng 1/2018 sau bốn tháng liên tục tăng 0.1%. Chỉ số CPI cơ bản được đẩy lên do giá tăng mạnh với hàng may mặc, ô tô và xe tải đã qua sử dụng, cũng như đồ nội thất gia dụng.

Chi phí chăm sóc sức khỏe và thuê nhà củng tăng. Trong 12 tháng đến tháng Sáu, CPI cơ bản tăng 2.1% sau khi tăng 2.05 trong tháng Năm.

CPI chung tăng nhẹ 0.1% trong tháng Sáu do giá xăng và thực phẩm rẻ hơn. CPI tăng 0.1% trong tháng Năm. Chỉ số tăng 0.6% tính theo năm trong tháng Sáu sau khi tăng 1.8% trong tháng Năm.

Các nhà kinh tế do Reuters khảo sát đã dự báo CPI không đổi trong tháng Sáu và tăng 1.6% tính theo năm.

Fed, với mục tiêu lạm phát 2%, theo dõi chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cơ bản (PCE) cho chính sách tiền tệ. Chỉ số giá PCE cơ bản tăng 1.5% tính theo năm trong tháng Năm, không đạt được mục tiêu của Fed trong năm nay.

Thứ Tư, 10/7, Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, nói với các nhà làm luật ngân hàng trung ương Mỹ sẽ “hành động phù hợp” để bảo vệ nền kinh tế trước những nguy cơ đang dâng cao như căng thẳng thương mại và tăng trưởng toàn cầu chậm lại. Ông Powll cũng cho rằng “có nguy cơ lạm phát yếu sẽ kéo dài hơn dự đoán hiện tại.”

Các nhà hoạch định chính sách từ ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến họp vào ngày 30-31/7. Tháng trước, Fed hạ dự đoán lạm phát cho năm 2019 từ 1.8% trong tháng Ba xuống còn 1.5%.

Trong tháng Sáu, giá xăng giảm 3.6% sau khi giảm 0.5% trong tháng Năm. Giá thực phẩm không đổi sau khi tăng 0.3% trong tháng Năm. Thực phẩm tiêu thụ tại nhà giảm 0.2%.

Giá thuê nhà chính, số tin chủ nhà phải trả để thuê nhà hay nhận được khi cho thuê, tăng 0.3% trong tháng Sáu, phù hợp với khoản tăng trong tháng Năm. Chi phí chăm sóc sức khỏe tăng 0.3% sau khi tăng tương tự trong tháng Năm.

Giá hàng may mặc tăng 1.1% sau khi không đổi trong tháng Năm. Giá những hàng hóa này lao dốc trong tháng Ba và tháng Tư sau khi chính phủ đưa ra phương pháp và số liệu mới để tính chi phí. Giá xe máy và xe tải đã qua sử dụng tăng 1.6% trong tháng Sáu sau khi giảm trong bốn tháng liên tiếp.

Giá đồ nội thất gia dụng tăng 0.8%, mức tăng lớn nhất từ năm 1991, do chi phí dịch vụ làm vườn và chăm sóc bãi cỏ tăng.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1