Tài chính Thứ sáu, 25/01/2019, 09:46 GMT+7
Ngân hàng Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc giữ lãi suất không đổi khi đánh giá tác động của đợt tăng chi phí cho vay trong tháng 11 và các rủi ro kinh tế gia tăng cả trong và ngoài nước.


 

jn25 korea25 nhà phân tích trừ một người do Bloomberg khảo sát đều dự báo Ngân hàng Hàn Quốc sẽ giữ tỷ lệ mua lại 7 ngày ở mức 1.75% vào thứ Năm, 24/1, trong khi một nhà phần tích dự báo giảm 25 điểm cơ bản.

BOK dự kiến tăng trưởng kinh tế sẽ giảm nhẹ so với dự báo vào tháng Mười, khi đó ngân hàng dự báo tăng trưởng 2.7% trong năm nay – nhưng sẽ không cách quá xa mức tiềm năng, nhờ chi tiêu chính phủ gia tăng.

BOK cho biết lạm phát sẽ dao động ở mức 1% một thời gian và sẽ tăng đều đặng lên mức giữa 1% trong nửa cuối năm.

Thống đốc Lee Ju-yeol sẽ có một cuộc họp báo ở Seoul. Ông có thể đưa ra thêm chi tiết, gợi ý cho lộ trình chính sách trong năm nay. Ông Lee trước đó tỏ dấu hiệu các khoản tăng giá 1.7% dự báo của BOK trong năm nay có thể quá cao, vì giá dầu giảm mạnh. Đa số các nhà kinh tế dự kiến BOK sẽ giảm ước tính GDP vì xuất khẩu yếu.

Đồng won ổn định ở mức 1,127.40/dollar sau quyết định của ngân hàng. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 3 năm không đổi ở mức 1.81% trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng 1 điểm cơ bản lên 1.99%.

“BOK đã tuyên bố rõ ràng họ đang tập trung duy trì ổn định tài chính trong bối cảnh các bất ổn toàn cầu gia tăng,” theo Tuuli McCully, ngưởi đứng đầu bộ phận kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tại Scotiabank, Singapore. “Ngân hàng trung ương có khả năng sẽ giữ thái độ chờ - xem trong những tháng tới, để xáo động thị trường tài chính ổn định lại.”

Ông Lee cũng cho rằng triển vọng chính sách tiền tệ ở Mỹ phần nào ít hiếu chiến hơn có thể trở thành yếu tố quyết định lớn hơn đối với ông và ban giám đốc. Lãi suất ở Mỹ cao hơn đáng kể lãi suất ở Hàn Quốc có xu hướng khuyến khích dòng vốn chảy khỏi nền kinh tế châu Á này, gây áp lực tăng chuẩn lãi suất lên BOK.

Chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in đã hứa thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh đầu tư và tuyển dụng yếu. Số liệu tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong quý tư phần nhiều do chính phủ chi tiêu mạnh.

BOK cũng cho biết họ đanh giám sát cẩn thận các điều kiện có liên quan đến thương mại, cùng với bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của các nước lớn, các điều kiện kinh tế và tài chính ở các thị trường mới nổi, xu hướng nợ hộ gia đình gia tăng ở Hàn Quốc và các rủi ro địa chính. Hầu hết các bên theo dõi ngân hàng trung ương cho rằng chi phí cho vay cao sẽ vẫn không đổi trong năm nay.

Phong Lữ lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1