Tài chính Thứ sáu, 23/11/2018, 09:23 GMT+7
Hoa Kỳ: Khả năng suy thoái gia tăng, Fed có thể có ít đợt năng lãi suất hơn

Người ta vẫn dự kiến Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ tháng sau sẽ nâng lãi suất lần nữa và ba lần nữa vào năm sau, nhưng đa số các nhà kinh tế do Reuters khảo sát cho rằng có khả năng họ sẽ giảm tốc.

nov23 us recession

Khả năng xảy ra một đợt suy thoái ở Mỹ trong hai năm tới, dù vẫn chậm, cũng đã tăng lên mức trung bình 35% so với 30% trong đợt khảo sát hàng tháng mới của Reuters với các nhà kinh tế thực hiện từ 13-19/11. Con số này là 15% cho 12 tháng tới.

Trong khi một số nền kinh tế phát triển đều đã chậm lại, tăng trưởng ở nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn vững vàng, nhờ cú hích giảm thuế 1.5 ngàn tỷ USD và tỷ lệ thất nghiệp chính thức hiện thấp nhất trong gần nửa thế kỷ.

Tuy nhiên ánh hào quang được dự báo sẽ mờ dần từ quý này, khi tăng trưởng chậm thêm vào cuối năm sau do cuộc xung đột thương mại với Trung Quốc không có dấu hiệu chấm dứt.

“Nền kinh tế sẽ đối mặt với ngày càng nhiều trở ngại, trong đó có ảnh hưởng từ những đợt nâng lãi suất trước và sức mạnh của đồng dollar, tính bất ổn của chủ nghĩa bảo hộ thương mại trong thời điểm nhu cầu bên ngoài chậm đi, cũng như tâm lý các hỗ trợ kích thích tài chính dần dần sẽ nhạt đi,” theo James Knightley, trưởng kinh tế quốc tế tại ING.

“Rủi ro chính đối với đà tăng trưởng đi lên có thể đến từ thị trường việc làm thắt chặt và liệu tiền lương có thể tiếp tục tăng không, nhưng… chúng tôi dự kiến tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại trong suốt năm 2019 và áp lực lạm phát sẽ giảm dần vào cuối năm tới.”

Tổng sản phẩm quốc nội Mỹ sẽ tăng với tỷ lệ 2.7% hàng năm trong quý này, giảm so với 4.2% trong quý hai và 3.5% trong quý ba.

Tăng trưởng GDP sau đó được dự báo 2.0-2.5% trong suốt năm 2019 và sau đó giảm còn 1.8% vào giữa năm 2020.

Cuộc chiến thương mại tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã bắt đầu tác động đến những nền kinh tế nhạy cảm về xuất khẩu như Đức và Nhật Bản. Cuộc họp thượng định Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương kết thúc ngày 17/11, các lãnh đạo lần đầu tiên đã không nhất trí được bản tuyên bố chung cuối cùng trong lịch sử hoạt động của diễn đàn.

Điều này làm giảm đi các kỳ vọng ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể tạo được bước đột phá khi gặp nhau tại một cuộc họp thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này.

Đợt bán tháo gần đây ở Wall Street khiến một số người kỳ vọng Fed sẽ dịu đi phần nào trong việc thắt chặt chính sách ở cuộc họp tháng 11, nhưng ngân hàng trung ương Mỹ đã không làm thế.

Các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát mới nhất đều nhất trí Fed sẽ nâng lãi suất quỹ liên bang lên thêm 25 điểm cơ bản nữa, lên 2.25-2.50 trong tháng 12.

Các dự báo trung gian cho thấy năm sau sẽ có thêm ba đợt nâng nữa, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 3.00 – 3.25 vào cuối năm 2019. Nhưng lần tăng thứ ba khá suýt soát, chỉ với hơn một nửa, 54 trong số 102 nhà kinh tế dự báo kết quả này.

Các bên giao dịch hợp đồng lãi suất ngắn hạn dự kiến chỉ có hai đợt tăng trong năm 2019.

Phạm vi dự báo xung quanh việc Fed sẽ nâng lãi suất lên bao nhiêu trong năm sau khá rộng. Trong khi một bên cho rằng sẽ không có thay đổi lãi suất nào trong năm 2019 sau đợt tăng tháng 12, người khác lại dự báo mức tăng 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng Sáu.

Một phần lý do của việc không tin tưởng lãi suất sẽ tăng thêm bắt nguồn từ áp lực lạm phát vẫn chưa được kiểm soát. Lạm phát tiền lương gần đây tăng, nhưng nhìn chung, các nhà kinh tế vẫn chưa có khoản tăng đáng kể nào trong các dự báo lạm phát của mình.

Tương tự, cũng không nhiều người chắc chắn lắm về thời điểm đợt suy thoái kinh tế kế tiếp sẽ đến.

12 bên tham gia cuộc khảo sát mới nhất cho rằng có hơn 50% khả năng có một đợt suy thoái trong hai năm tới, nhưng chỉ một bên Fathom Consulting, thật sự đã giảm một điểm dự báo GDP cho cả năm 2020.

Chỉ hơn một nửa trong số 65 nhà kinh tế cho rằng cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11, trong đó Đảng Dân chủ giành được phần thắng đáng kể và kiểm soát Hạ Viện nhưng lại để Đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng Viện, không ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của họ.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1