Tài chính Thứ sáu, 26/10/2018, 14:09 GMT+7
Các ngân hàng lớn châu Âu trở lại, vượt quá dự báo

Các trưởng điều hành của Barclays và Deutsche Bank đều đang cải tổ ngân hàng của mình. Một đã gặt hái được thành quả và một có thể sớm đạt được.

o26 banks

Sau nhiều năm cắt giảm việc làm, thu hẹp các ngân hàng đầu tư và trả giá cho những quản lý doanh nghiệp kém cỏi trước đó, cả hai ngân hàng lớn đều đang trở lại - và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng.

Barclays tiến bộ nhiều nhất. CEO Jes Staley cho biết mảng ngân hàng đầu tư và doanh nghiệp mạnh mẽ trong quý ba cho thấy chương trình tái cấu trúc hoàn tất vào năm ngoái đã được đáp đền.

Lợi nhuận trước thuế đạt 1.6 tỷ bảng Anh (2 tỷ USD), tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Cổ phiếu của Barclays tăng 2% ở London.

CEO của Deutsche Bank cũng lạc quan với những tiến bộ của ngân hàng lớn nhất nước Đức. Tuy nhiên phản ứng từ các nhà đầu tư trước báo cáo lợi nhuận mới nhất cho thấy ngân hàng vẫn còn việc phải làm.

Christian Sewing, một người kỳ cựu trong ngành ngân hàng bán lẻ, vừa nhận chức CEO trong tháng 4, đã nỗ lực thúc đẩy cải tổ, theo đó Deutsche Bank đã đóng cửa hàng trăm chi nhanh, cắt giảm hàng ngàn công việc mà mạnh tay giảm chi phí.

Ngân hàng cho biết lợi nhuận trước thuế đạt 506 triệu euro (577 triệu USD) trong quý ba, và Sewing cho biết Deutsche Bank đang trên đà có được lợi nhuận hàng năm lần đầu tiên kể từ năm 2014.

“Kết quả này là một cột mốc nữa trên con đường trở thành ngân hàng có lợi nhuận bền vững của chúng tôi,” ông Sewing nói. “Chúng tôi kiểm soát được chi phí và vốn đang tăng.”

Tuy nhiên ông Sewing cũng thừa nhận công việc vẫn chưa hoàn tất khi doanh thu giảm 9%.

“Chúng tôi vẫn chưa có được thay đổi về mặt doanh thu. Vì thế chúng tôi cần tiếp tục nỗ lực để gia tăng doanh thu trong các việc kinh doanh của mình.”

Cổ phiếu Deutsche Bank giảm hơn 3% ở Frankfurt. Các nhà phân tích tại UBS cho biết lợi nhuận mạnh hơn dự kiến, nhờ chi phí kiện tụng và tái cơ cấu thấp hơn, nhưng “doanh thu vẫn chập chờn.”

Các ngân hàng châu Âu đều không theo kịp các đối thủ ở Mỹ trong những năm gần đây, điển hình là Barclays và Deutsche Bank. Nhưng các báo cáo lợi nhuận đa phần đều không có các vấn đề về quy định và pháp lý, vốn thường được dùng như những khoảng bung xung.

Không có những vướng mắc này, một đợt suy đoán về khả năng sáp nhập ngân hàng ở châu Âu có thể được châm ngòi. Từ lâu sự bất bình vì lợi nhuận yếu và chi phí gia tăng có thể dẫn đến một làn sóng sáp nhập, nhưng vẫn chưa thấy thỏa thuận nào.

Chứng khoán ngân hàng trong khu vực không quá đắt, khiến chúng trở thành những mục tiêu hấp dẫn. Chẳng hạn, cổ phiếu của Barclays cho đến nay đã giảm gần 17% trong năm 2018 và Deutsche Bank giảm 43% cùng kỳ.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1