Tài chính Thứ ba, 30/10/2018, 13:45 GMT+7
Trung Quốc có thêm bước tiến lớn để mở cửa các thị trường tài chính

Một ngân hàng nước ngoài lần đầu tiên vừa được cho phép tiếp cận một mảng chính trong hệ thống tài chính của Trung Quốc.

o30 china

Vào thứ Hai, 29/10, Standard Chartered cho biết họ là ngân hàng nước ngoài đầu tiên được phép nắm giữ và bảo vệ tài sản của các nhà đầu tư trong nước ở Trung Quốc.

Giấy phép do Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc cấp cho phép ngân hàng này hoạt động như người giám hộ các sản phẩm đầu tư do các nhà quản lý và quỹ tài chính quốc tế và địa phương bán ra.

Standard Chartered có trụ sở ở London nhưng tập trung vào các thị trường mới nổi. Cổ phiếu của hãng đã tăng gần 2%.

“Đây là một bước tiến lớn trong việc mở rộng thêm nữa các thị trường tài chính nội địa của Trung Quốc và một minh chứng cho cam kết hỗ trợ cải cách và đổi mới tài chính của Trung Quốc,” ông Jerry Zhang, CEO của Standard Chartered nói.

Quản lý tài chính có thể là mối làm ăn lớn. Một trong những ngân hàng hàng đầu thế giới, JPMorgan Chase, đã quản lý các tài sản trị giá hơn 23 ngàn tỷ USD trong năm 2017, tạo ra doanh thu 3.9 tỷ USD cho hoạt động kinh doanh dịch vụ chứng khoán của mình.

Các ngân hàng phương Tây trong nhiều năm đã nỗ lực đột phá vào Trung Quốc, nhưng tiến triển khá chậm vì các giới hạn hoạt động và quy định hạn chế họ chỉ được sở hữu phần thiểu số trong các doanh nghiệp ở Trung Quốc.

Chỉ HSBC hiện diện tương đối đáng kể thông qua 19% cổ phần ở Ngân hàng Viễn thông Trung Quốc.

Năm nay, Trung Quốc tăng cường cải cách hướng đến mở ra con đường tiếp cận rộng hơn cho các ngân hàng nước ngoài đến với các thị trường tài chính khổng lồ và các nhà đầu tư giàu có của nước này.

Tháng 11 năm ngoái, chính phủ Trung Quốc hứa cho phép công ty nước ngoài sở hữu các ngân hàng Trung Quốc và các công ty đầu tư. UBS tham gia vào tháng Năm, cho biết họ muốn kiểm soát doanh nghiệp liên doanh của mình ở Trung Quốc bằng cách nâng tỷ lệ cổ phiếu lên 51%.

Nomura và JPMorgan Chase cũng muốn được phép triển khai các công ty môi giới họ chiếm sở hữu đa số ở Trung Quốc sau khi chính phủ nới lỏng quy định.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1