Tài chính Thứ sáu, 23/11/2018, 09:14 GMT+7
OEDC: Thuế thương mại, lãi suất cao hơn đang khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại

 

Trong bối cảnh tranh chấp thương mại kéo dài và lãi suất gia tăng, kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục chậm lại trong năm tới, theo các dự báo mới nhất từ Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế (OECD).

nov23 oecd

Tuy nhiên OECD không nhận thấy sắp tới sẽ có cuộc suy thoái nào.

Tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại từ mức ước tính 3.7% trong năm nay xuống còn 3.5% trong năm 2019 và 2020, giảm so với dự báo 3.7% trước đó cho năm 2019.

Sự suy giảm được dự kiến sẽ ảnh hưởng nặng nhất đến các nền kinh tế đang phát triển do lãi suất gia tăng làm tổn hại đến đầu tư ở các nước như Brazil, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi.

Các nền kinh tế đang phát triển

nov23 oecd  f1

“Chúng ta đang trở lại xu hướng lâu dài. Chúng tôi không dự kiến sẽ có một cuộc hạ cánh cứng, tuy nhiên, có nhiều rủi ro. Hạ cánh mềm vẫn luôn khó khăn,” theo trưởng kinh tế OECD, ông Laurence Boone.

Dòng chảy thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã chậm lại vì các thuế suất trả đũa leo thang của Washington và Bắc Kinh. Những cuộc đàm phán Brexit không thông cũng gia tăng sự không chắc chắn về tác động lên các dòng chảy thương mại giữa EU và nước Anh.

Căng thẳng thương mại leo thang có thể đẩy tăng trưởng GDP toàn cầu xuống đến 0.8% đến năm 2020, theo các ước tính mới nhất của OECD. Một phần nhờ vào hiệu ứng kích thích từ các khoản giảm thuế mạnh, dự báo của OECD cho Hoa Kỳ trong năm 2018 và 2019 không đổi so với dự báo trong tháng Chín, với tăng trưởng GDP gần 3.0% trong năm nay và gần hơn 2.0% trong năm 2020 khi hiệu ứng kích thích của các khoản giảm thuế nhạt dần và các thuế suất cao ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp.

Các nền kinh tế phát triển

nov23 oecd  f2

Kinh tế Trung Quốc được dự kiến tiếp tục chậm lại xuống mức thấp trong 30 năm, 6.0% trong năm 2020, khi Bắc Kinh cố gắng xử lý tác động vì thuế suất cao hơn cũa Mỹ.

Triển vọng tăng trưởng của châu Âu yếu đi so với dự báo tháng Chín, giảm 2/5 phần trăm còn 1.6% trong năm 2020, bất chấp nỗ lực đẩy mạnh tăng trưởng với lãi suất thấp của ngân hàng trung ương châu Âu. Ngoài những lo ngại về tác động từ Brexit, kinh tế châu Âu còn đối mặt với suy thoái sâu hơn dự kiến ở Italy. Tăng trưởng của Italy chỉ đạt 1.0% trong năm nay, sẽ giảm còn 0.9% trong năm 2019 và 2020.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1