Tài chính Thứ sáu, 01/02/2019, 09:09 GMT+7
Fed áp dụng quan điểm lãi suất “kiên nhẫn” và linh hoạt trong bảng cân đối

Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ tỏ dấu hiệu họ tạm ngừng nâng lãi suất ít nhất trong một khoản thời gian và sẽ linh hoạt khi giảm lượng trái phiếu nắm giữ, một chuyển biến lớn so với thiên hướng nghiêng về chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn chỉ trong tháng vừa qua.

feb01 fed

Chứng khoán Mỹ tăng giá, lợi suất trái phiếu giảm cũng như đồng dollar khi các nhà đầu tư xử lý tin tức mới này từ ngân hàng trung ương, đánh dấu sự chuyển đổi rộng hơn hướng đến duy trì phát triển thay vì ngăn cản tình trạng phát triển quá nóng – và sau nhiều tháng chịu sự chỉ trích từ Tổng thống Donald Trump vì nâng lãi suất lên quá nhiều.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) “sẽ kiên nhẫn khi quyết định những điều chỉnh nào trong tương lai đối với khung lãi suất quỹ liên bang sẽ là thích hợp,” ngân hàng trung ương cho biết trong một tuyên bố vào thứ Tư, 31/1, sau hai ngày họp ở Washington, mở ra cánh cửa cho động thái tiếp theo cũng có thể là một khoản cắt giảm. Trong một tuyên bố riêng rẽ đặc biệt, Fed cho biết họ “đã sẳn sàng điều chỉnh bất kỳ chi tiết nào để hoàn tất việc bình thường hóa bảng cân đối theo các phát triển kinh tế và tài chính.”

“Khó mà xem đây là bất kỳ điều gì ngoại việc Fed đã đầu hàng thị trường,” theo Michael Gapen, trưởng kinh tế Mỹ tại Barclays Plc. “Thị trường sẽ hiểu rằng họ đã hoàn thành chu kỳ nâng lãi suất và tạm dừng thu hẹp bảng cân đối có khả năng xảy ra nhiều hơn một đợt nâng lãi suất nữa.”

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, nói với các phóng viên rằng kinh tế Mỹ đang ở vị thế tốt, tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc và châu Âu, Brexit, các đàm phám thương mại cũng như ảnh hưởng từ năm tuần lễ chính phủ Mỹ đóng cửa đã gửi đi những tín hiệu trái ngược nhau về triển vọng.

“Trong những thời điểm như thế này, tinh thần kiểm soát rủi ro chung là chờ đợi tình hình rõ ràng hơn một cách kiên nhẫn, một phương thức đã từng rất hiệu quả đối với các nhà hoạch định chính sách,” ông nói.

Khi được hỏi liệu Fed có nghiêng về tăng lãi suất hay không, ông Powell nói, “Tôi muốn thấy sự cần thiết cho các đợt nâng lãi suất thêm nữa, và đối với tôi, một phần lớn sẽ là lạm phát. Đây không phải là điều duy nhất, nhưng chắc chắn rất quan trọng.”

Ông Trump sau đó viết trên Twitter về đợt tăng giá trên thị trường chứng khoán, gọi khoản tăng vượt mức 25,000 điểm của Chỉ số công nghiệp Dow Jones là “tin khủng!”

FOMC không dùng đến những ngôn từ trước kia kêu gọi “có thêm các đợt tăng lãi suất đều đặn” và để ngỏ khả năng hoặc tăng hoặc giảm cho động thái kế tiếp, khi nói đến “Những chuyển biến kinh tế và tài chính toàn cầu cũng như áp lực lạm phát không đổi.” Các nhà hoạch định chính sách cũng loại bỏ dòng chữ cho rằng các nguy cơ đối với triển vọng “khá cân bằng.”

“Lạm phát là câu chuyện chính,” theo Neil Dutta, người đứng đầu bộ phận kinh tế Mỹ tại Renaissance Macro Research LLC. “Lạm phát đang tiến triển rất chậm. Điều này sẽ diễn ra trong một thời gian” và Fed có khả năng sẽ không thay đổi cho đến hết “tháng Sáu, có khả năng đến tháng Chín.”

Bảng cân đối                   

Về bảng cân đối, ông Powell cho biết quá trình bình thường hóa sẽ được hoàn tất “sớm hơn và với một bản cân đối lớn hơn” so với các ước tính trước kia.

Ủy ban cho biết họ sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ trong một thể chế có dự trữ dồi dàu, trong đó kiểm soát các lãi suất ngắn hạn “được thực hiện chủ yếu thông qua việc thiết lập lãi suất do Quỹ dự trữ Liên bang quản lý.” Điều này cho thấy có thể sẽ có một bảng cân đối lớn hơn nếu Fed trở lại với phương thức quản lý lãi suất trước thời kỳ khủng hoảng.

Biểu quyết 10-0 quyết định giữ lãi suất mục tiêu từ 2.25 đến 2.5%. Tuyên bố này phù hợp với quan điểm của hơn hai phần ba các nhà kinh tế do Bloomberg News khảo sát vào tuần trước. Những người này cho rằng Fed sẽ thay đổi ngôn từ về “một số khoản tăng lãi suất thêm nữa” và thay vào đó tỏ dấu hiệu có nhiều bất ổn hơn, hướng đến kiên nhẫn hoặc loại bỏ dòng chữ này hoàn toàn.

Các quan chức hội họp ở Washington có ít tư liệu hơn về nền kinh tế sau năm tuần chính phủ đóng cửa khiến một số thống kê bị trì hoãn, trong đó có thống kê doanh số bán lẻ tháng 12 và GDP quý tư.

Dù không có số liệu hoàn chỉnh, Fed cho biết chi tiêu hộ gia đình “tiếp tục tăng mạnh” trong khi tăng trưởng đầu tư doanh nghiệp đã thu hẹp từ trước đó trong năm 2018. Ủy ban cho biết hoạt động kinh tế “tăng với tốc độ vững vàng” và số việc làm gia tăng vẫn mạnh. Tuyên bố của FOMC không đề cập đến việc chính phủ Mỹ đóng cửa.

Phong Lữ lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1