Tài chính Thứ sáu, 05/04/2019, 13:46 GMT+7
Ngân hàng trung ương Ấn Độ hạ lãi suất 0.25%, nhận thấy cần thiết thúc đẩy tăng trưởng

Ngân hàng trung ương Ấn Độ vừa giảm lãi suất chuẩn thêm 25 điểm phần trăm vào thứ Năm, 4/4, một động thái được nhiều người mong đợi nhằm thúc đẩy kinh tế, trong khi vẫn giữ quan điểm chính sách tiền tệ “trung dung” bất chấp lạm phát đi xuống.

ap5 india

Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) gồm sáu thành viên đã giảm lãi suất mua lại còn 6.00% như dự đoán của 57/67 nhà phân tích do Reuters khảo sát tuần trước. Lãi suất mua lại ngược giảm còn 5.75%.

Bốn trong sáu thành viên MPC đã bỏ phiếu cho khoản giảm 25 điểm phần trăm trong khi hai thành viên còn lại bỏ phiếu giữ lãi suất không đổi. Năm trong số họ bỏ phiếu giữ quan điểm chính sách “trung dung” trong khi một người bỏ phiếu cần chuyển sang “nới lỏng.”

RBI nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy tăng trưởng trong nước vì những khó khăn trên “mặt trận toàn cầu.”

“Cần tăng cường các xung lực tăng trưởng trong nước bằng cách thúc đẩy đầu tư tư nhân vốn đang trì trệ,” RBI viết trong tuyên bố chính sách.

Nền kinh tế hoạt động kém có thể ảnh hưởng xấu đến triển vọng Thủ tướng Narendra Modi tái đặc cử nhiệm kỳ hai trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Dù ngân hàng dữ kiến lạm phát bán lẻ ở mức 3.8% đến tháng Một – tháng Ba, 2020 – trong mục tiêu 4% của ngân hàng – họ cũng cảnh báo các nguy cơ lạm phát đi lên nếu giá thực phẩm và nhiên liệu đột ngột tăng hoặc nếu thâm hụt tài chính vượt quá mục tiêu.

Lạm phát tiêu dùng hàng năm chỉ 2.57% trong tháng Ba sau năm tháng giá thực phẩm giảm.

RBI đã hạ dự báo tăng trưởng còn 7.2% cho năm tài khóa 2019/20 tháng Tư – tháng Ba, so với mức 7.4% trong tháng Hai.

Đầu tư tư nhân trì trệ và kinh tế nông thôn yếu kém đã đẩy tăng trưởng kinh tế Ấn Độ xuống còn 6.6% trong quý của tháng 12, mức chậm nhất trong năm quý, trong khi tỷ lệ thất nghiệp đạt mức cao trong nhiều thập kỷ.

Đợt bỏ phiếu sẽ bắt đầu vào tuần sau, nhưng kết quả sẽ chỉ có vào ngày 23/5, và sự không chắc chắn đảng nào sẽ lãnh đạo chính phủ kế tiếp khiến nhiệm vụ của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ thêm phức tạp. Họ không chắc về các chính sách tài khóa của chính phủ, bởi đa số các đảng đều hứa hẹn chi tiêu mạnh trong các chiến dịch tranh cử của mình.

“Nếu tài khóa trượt dốc… điều này có thể lấn át đầu tư tư nhân, ảnh hưởng đến sản lượng trong tương lai và dẫn đến lạm phát cao hơn,” theo RBI trong một báo cáo chính sách tiền tệ riêng.

Các thị trường tài chính Ấn Độ không thay đổi nhiều sau quyết định chính sách.

Lợi suất trái phiếu chuẩn kỳ hạn 10 năm tăng từ 7.46% lên 7.37 trước khi có quyết định và đồng rupee mạnh lên 68.78/dollar so với 68.82 trước đó.

Chỉ số chứng khoán NSE rộng hơn giảm 0.18% còn 11,622.35 điểm.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1