Chứng khoán Thứ tư, 24/11/2021, 13:15 GMT+7
Cổ phiếu châu Á xao động khi lợi tức trái phiếu Mỹ tăng, giá dầu biến động

Thị trường chứng khoán ở châu Á xôn xao vào đầu ngày thứ Tư, 24/11, khi giao dịch bị xáo động do lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng cũng như giá dầu biến động trước các động thái hạ nhiệt giá của Hoa Kỳ và các quốc gia khác.

n24 asia

Chỉ số chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản lớn nhất của MSCI giảm 0.24%, trong khi chỉ số giá cổ phiếu Nikkei chuẩn của Nhật giảm 1.13% khi quay trở lại sau kỳ nghỉ và bắt kịp đà giảm toàn cầu một ngày trước đó.

Dầu ổn định một ngày sau khi tăng 3% lên mức cao nhất trong một tuần, ngay cả sau khi Mỹ cho biết họ sẽ giải phóng hàng triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược với sự phối hợp từ Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Anh nhằm cố gắng và hạ nhiệt giá sau khi những kêu gọi sản xuất thêm dầu thô không làm lung lay các nhà sản xuất OPEC+.

Dầu thô Brent giao sau đảo ngược các khoản giảm trước đó khi tăng 0.15% lên $82.43/thùng và dầu thô Mỹ kỳ hạn tăng 0.33% lên $78.76/thùng.

“Có rất nhiều điều đang diễn ra vào lúc này,” theo nhà kinh tế cấp cao về châu Á Carlos Casanova tại ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ UBP.

"Lợi tức kỳ hạn 10 năm đang tăng và đồng dollar Mỹ mạnh, gây khó khăn đôi chút cho thị trường châu Á vì nhiều loại tiền tệ (trừ đồng nhân dân tệ của Trung Quốc) sẽ giảm giá và sẽ có một số dòng tiền chảy ra do chênh lệch tỷ giá thực mở rộng."

Tuy nhiên, "các loại tài sản của Trung Quốc đang giữ vững tương đối tốt," nhờ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc loại bỏ một số tham chiếu mang tính diều hâu khỏi hỗ trợ chính sách tiền tệ hàng quý vào thứ Sáu, cho thấy sự hỗ trợ từ ngân hàng trung ương vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau, "sẽ tạo sàn cho cổ phiếu."

Các cổ phiếu blue chip của Trung Quốc tăng nhẹ 0.1% và tăng khoảng 0.5% cho đến nay trong tuần này, so với mức giảm gần 1% trong tuần này của chỉ số chuẩn khu vực châu Á. Cổ phiếu Hong Kong giảm 0.1%.

Qua đêm, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng hơn 5 điểm cơ bản lên đến 1.684% trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm tăng 6 điểm cơ bản. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm đã giảm sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 3/2020 vào thứ Hai.

“Có khả năng Fed có thể tăng tốc độ thu hẹp chương trình kích thích mua trái phiếu và điều đó có nghĩa thời gian thắt chặt chính sách có thể được đẩy lên, góp phần làm đồng dollar mạnh hơn,” theo chiến lược gia tiền tệ Sim Moh Siong tại Bank of Singapore.

Các nhà đầu tư sẽ xem xét kỹ lưỡng biên bản cuộc họp tháng 11 của ủy ban chính sách của Fed được công bố sau đó trong ngày để tìm kiếm dấu hiệu cho thấy tốc độ thu hẹp kích thích có thể tăng nhanh.

Vàng không chịu lãi suất phản ứng kém với sự gia tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc, đã phục hồi một chút. Giá giao ngay cuối cùng ở mức $1,794, tăng 0.2% nhưng vẫn gần với mức thấp nhất trong hai tuần vào ngày thứ Ba.

Các đồng tiền chính chủ yếu được giao dịch dựa trên kỳ vọng của thị trường về các lịch trình bình thường hóa lãi suất của các ngân hàng trung ương.

Ngân hàng trung ương của New Zealand đã tăng lãi suất lần thứ hai trong nhiều tháng vào thứ Tư, do áp lực lạm phát gia tăng và việc nới lỏng các hạn chế vì virus corona hỗ trợ hoạt động kinh tế.

Tuy nhiên, với việc các thị trường để ngỏ khả năng tăng lãi suất lớn hơn, dollar New Zealand chao đảo trước tin tức này trước khi kết thúc yếu hơn một chút ở mức $0.6928.

Tiếp theo tại châu Á, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) sẽ có cuộc họp chính sách vào thứ Năm.

Tất cả, trừ một người trong số 30 nhà kinh tế trong một thăm dò từ ngày 15 đến ngày 22/11 của Reuters, dự đoán BOK sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản lên 1.00%, trong khi người bất đồng chính kiến dự đoán mức tăng lớn hơn.

Mặt khác, thị trường tiền tệ tạm dừng lấy hơi vào thứ Tư do đồng dollar phần lớn giữ được các khoản tăng gần đây so với hầu hết các đồng tiền khác nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc tăng.

Tuy nhiên, đồng bạc xanh tăng nhẹ, đạt mức cao nhất trong 4 năm rưỡi 115.22 yên.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1