Chứng khoán Thứ sáu, 10/12/2021, 09:53 GMT+7
Thị trường châu Á - Thái Bình Dương suy giảm khi các nhà đầu tư chờ dữ liệu lạm phát của Mỹ

Thị trường châu Á - Thái Bình Dương đi xuống vào thứ Sáu, 10/12,  khi các nhà đầu tư đánh giá rủi ro liên quan đến biến thể omicron Covid mới và chờ dữ liệu lạm phát quan trọng ở Hoa Kỳ.

d10 asia

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật tiếp tục các khoản giảm từ phiên trước và giảm 0.16% trong giao dịch đầu giờ. Chỉ số Topix giao dịch cao hơn một ít.

Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi giảm 0.67% trong khi Kosdaq giảm 0.55%.

Cổ phiếu Australia cũng giao dịch thấp hơn. ASX 200 giảm 0.3%, trong đó chỉ số phụ năng lượng giảm 1.13% do giá dầu giảm qua đêm.

Các cổ phiếu năng lượng ở Australia bị bán tháo: Cổ phiếu của Santos giảm 1.36%, Oil Search giảm 1.45% và Woodside Petroleum giảm 0.63%.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở châu Á diễn ra sau các khoản giảm qua đêm trên Phố Wall.

“Giọng điệu thận trọng hơn trong thị trường rủi ro có thể liên quan ít nhiều đến sự e ngại trước báo cáo CPI của Mỹ tối nay,” theo Ray Attrill, người đứng đầu bộ phận chiến lược ngoại hối tại Ngân hàng Quốc gia Australia.

Dữ liệu lạm phát Hoa Kỳ

Tại Mỹ, Bộ Lao động nước này sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng của tháng 11 vào sáng thứ Sáu theo giờ địa phương, đo lường giá thành của hàng chục mặt hàng.

Các ước tính cho thấy chỉ số này có thể đánh dấu mức cao nhất tính theo năm kể từ năm 1982.

Dù lạm phát tăng mạnh hầu như không là gì quá mới đối với thị trường, nhưng các nhà đầu tư sẽ xem xét độ nóng như thế nào và có thể kích hoạt kiểu phản ứng nào từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

“Chúng tôi dự kiến dữ liệu sẽ nhấn mạnh lạm phát cơ bản ở Mỹ vừa cao vừa trên diện rộng,” theo Kim Mundy, nhà kinh tế và chiến lược tiền tệ cấp cao tại Commonwealth Bank of Australia. “Quan trọng là, một chỉ số mạnh khác sẽ củng cố cho việc Chủ tịch FOMC Jay Powell chuyển hướng diều hâu vào tuần trước.”

Tuần trước, chủ tịch Fed cho biết “có lẽ đã đến lúc dừng sử dụng từ “tạm thời” để mô tả lạm phát và hứa ngân hàng trung ương sẽ thận trọng trong kiểm soát lạm phát.

Tại cuộc họp chính sách vào tuần tới, Fed dự kiến sẽ cho biết họ sẽ đẩy nhanh tốc độ thu hẹp việc mua trái phiếu, đồng thời cũng có thể gợi ý một lộ trình tăng lãi suất mạnh mẽ hơn trong năm 2022.

Tiền tệ và hàng hóa

Trên thị trường tiền tệ, dollar Mỹ giao dịch chốt ở mức 96.271 so với một nhóm các đồng tiền khác, tăng trong phiên trước từ các mức gần 95.967. Các nhà phân tích cho rằng những lo ngại mới về tác động của chủng omicron đối với sự phục hồi kinh tế có thể đã hỗ trợ đồng bạc xanh.

Đồng yen Nhật ít thay đổi, giao dịch ở mức 113.44/USD, trong khi dollar Australia tương đối đi ngang ở mức $0.7147.

Giá dầu giảm qua đêm với giá dầu Brent giảm 1.9% xuống $74.42/thùng và dầu thô Mỹ giảm 2% xuống $70.94.

Vào thứ Sáu trong giờ giao dịch châu Á, dầu thô của Mỹ tiếp tục giảm 0.54% xuống $70.56.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1