Chứng khoán Thứ sáu, 26/11/2021, 14:35 GMT+7
Cổ phiếu trượt giá, tài sản trú ẩn tăng giá khi biến thể COVID-19 mới khiến các nhà đầu tư lo lắng

Chứng khoán châu Á giảm mạnh nhất trong hai tháng vào thứ Sáu, 26/11, sau khi phát hiện một biến thể virus corona mới có thể kháng vaccine khiến các nhà đầu tư lo lắng về hướng về sự an toàn của trái phiếu, đồng yen và đồng dollar.

n26 asia1

Chỉ số chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản lớn nhất của MSCI giảm 1.3%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng Chín. Cổ phiếu sòng bạc và đồ uống bị bán tháo ở Hong Kong, và cổ phiếu du lịch giảm ở Sydney.

Chỉ số Nikkei của Nhật giảm 2.5% và giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ cũng giảm gần 2% trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu.

Các nhà khoa học cho biết, biến thể được phát hiện ở Nam Phi có thể né tránh các phản ứng miễn dịch. Các nhà chức trách Anh cho rằng đây là biến thể quan trọng nhất cho đến nay, lo ngại nó có thể kháng vaccine và đã nhanh chóngg áp đặt các hạn chế đi lại đối với Nam Phi.

tại Ngân hàng Quốc gia Úc ở Sydney, cho biết: “Khi kiểu tin tức này bùng phát, cứ bắn trước rồi hỏi sau,” theo Ray Attrill, người đứng đầu bộ phận chiến lược FX tại National Australia Bank, Sydney.

Đồng rand của Nam Phi giảm 1% xuống mức thấp nhất một năm trong phiên giao dịch sớm. Dollar Australia và New Zealand nhạy cảm với rủi ro đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng và S&P 500 tương lai giảm 0,9%.

Việc bán tháo ở châu Á khiến cổ phiếu toàn cầu tiến đến tuần tồi tệ nhất kể từ đầu tháng Mười. Hợp đồng tương lai Dow Jones giảm 1%, trong khi hợp đồng tương lai FTSE và Euro STOXX 50 mỗi loại giảm khoảng 1.4%.

Có rất ít thông tin về biến thể mới. Tuy nhiên, các nhà khoa học chon rằng nó có "một nhóm các đột biến rất bất thường", gây lo ngại bởi chúng có thể giúp virus né tránh phản ứng miễn dịch của cơ thể và dễ lây lan hơn.

“Các thị trường đang tính đến nguy cơ xảy ra một làn sóng lây nhiễm toàn cầu khác nếu vaccine không hiệu quả,” theo Moh Siong Sim, nhà phân tích tiền tệ tại Ngân hàng Singapore.

"Hy vọng mở cửa lại có thể tiêu tan."

Hoạt động trong trái phiếu Kho bạc cũng tăng mạnh sau kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn và lợi suất nhanh chóng mất một số khoản tăng trong tuần. Lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm giảm gần 6 điểm cơ bản xuống 1.5841%.

Đồng yen tăng khoảng 0.4% lên 114.84/USD và đồng Aussie giảm 0.5% xuống $0.7148.

Những động thái này diễn ra trong bối cảnh lo ngại COVID-19 bùng phát dẫn đến các hạn chế di chuyển và hoạt động và khi các thị trường mạnh tay đánh giá lãi suất Mỹ sẽ tăng trong năm tới.

Các nước châu Âu đã mở rộng tiêm chủng tăng cường vaccine COVID-19 và thắt chặt hạn chế qua đêm. Slovakia thông báo phong tỏa trong hai tuần, chính phủ Czech sẽ đóng cửa các quán bar sớm và Đức đã vượt ngưỡng 100,000 ca tử vong liên quan đến COVID-19.

Thượng Hải hôm thứ Sáu đã hạn chế các hoạt động du lịch và một thành phố gần đó đã giảm hoạt động phương tiện giao thông công cộng khi Trung Quốc kiên trì cách tiếp cận không khoan nhượng với Covid cũng khiến các thương nhân lo lắng.

Đồng thời, một loạt các điểm dữ liệu mạnh hơn dự kiến của Hoa Kỳ khiến các thị trường hợp đồng tương lai định giá lãi suất quỹ Fed sẽ tăng đến ba lần trong năm 2022.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1