Chứng khoán Thứ hai, 08/11/2021, 10:12 GMT+7
Chứng khoán châu Á trái chiều, bài kiểm tra lạm phát của Mỹ sắp đến

Thị trường chứng khoán châu Á hôm thứ Hai, 8/11, trái chiều khi các tài sản rủi ro tìm thấy hỗ trợ từ báo cáo bảng lương tháng Mười lạc quan của Hoa Kỳ, nhưng phải đối mặt với một bài kiểm tra khác vào cuối tuần từ số liệu lạm phát của Hoa Kỳ có thể khiến lãi suất tăng.

n8 asia1

Việc Quốc hội Hoa Kỳ thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD bị trì hoãn từ lâu đã cổ vũ các nhà đầu tư, dù một kế hoạch mạng lưới an toàn xã hội rộng hơn vẫn còn chưa rõ.

Dữ liệu vào cuối tuần qua cũng cho thấy xuất khẩu Trung Quốc đã đánh bại dự báo trong tháng Mười, đạt thặng dư thương mại kỷ lục, dù nhập khẩu không như kỳ vọng bổ sung thêm bằng chứng nhu cầu trong nước chậm lại.

Chỉ số cổ phiếu Châu Á - Thái Bình Dương rộng nhất bên ngoài Nhật Bản của MSCI giảm 0.2%. Chỉ số Nikkei của Nhật mất các khoản tăng ban đầu, giảm 0.2%, thấp hơn mức cao nhất trong 5 tuần gần đây.

Các blue-chip của Trung Quốc giảm giá ở hai đầu, nằm trong phạm vi đã có trong gần bốn tháng.

Hợp đồng tương lai Nasdaq giảm 0.4%, sau 10 phiên tăng liên tiếp khiến chỉ số có vẻ như tăng quá mức. S&P 500 kỳ hạn giảm 0.2%, trong khi EUROSTOXX 50 kỳ hạn giảm 0.1% và FTSE kỳ hạn đi ngang.

Báo cáo bảng lương mạnh mẽ của Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đi cùng các điều chỉnh tăng so với vài tháng trước và số liệu tiền lương mạnh.

Sự thắt chặt trong thị trường lao động kết hợp với bất ổn trong chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ dẫn đến chỉ giá tiêu dùng của Hoa Kỳ tăng cao. Bất kỳ khoản tăng bất ngờ nào cũng có khả năng khơi lại cuộc thảo luận về việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất sớm hơn.

Các nhà phân tích lưu ý một chỉ số thay thế cho lạm phát cốt lõi được thu hẹp nghĩa là lạm phát đã tăng rõ rệt lên 3.6% hàng năm.

Theo Kim Mundy, nhà kinh tế và chiến lược tiền tệ cao cấp tại CBA: “CPI được thu hẹp hàng tháng tăng thêm sẽ củng cố quan điểm của chúng tôi rằng Fed đang đứng sau đường cong.”

“FOMC chờ thắt chặt chính sách tiền tệ càng lâu, nguy cơ FOMC thắt chặt nhiều hơn để đưa lạm phát trở lại tầm kiểm soát càng lớn.”

Không dưới sáu quan chức Fed sẽ phát biểu vào thứ Hai, trong đó đáng chú ý nhất có lẽ là Phó Chủ tịch Richard Clarida, người sẽ nói về chính sách của Fed và ECB.

Sau một số biến động dữ dội, Trái phiếu Kho bạc vẫn cố gắng kết thúc tuần trước bằng một đợt tăng, một phần nhờ vào lợi suất trái phiếu của Vương quốc Anh giảm mạnh, khi các trái phiếu ngắn hạn có tuần tốt nhất kể từ năm 2009 sau khi Ngân hàng Trung ương Anh bỏ qua khả năng tăng lãi suất.

Điều đó khiến thị trường đẩy lùi thời gian và tốc độ thắt chặt không chỉ ở Anh, mà còn ở châu Âu và Hoa Kỳ. Lãi suất Quỹ Fed hiện được định giá tăng đầy đủ vào tháng 9/2022, thay vì tháng Bảy, lần tăng thứ hai không sớm hơn tháng 2/2023 thay vì tháng 12/2022.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm 10 điểm cơ bản trong tuần và cuối cùng ở mức 1.47%.

Sự sụt giảm khiến dollar giảm nhẹ, sau khi đạt mức cao nhất trong hơn một năm sau dữ liệu bảng lương. Chỉ số dollar đang giữ ở mức 94.331, từ mức cao nhất 94.634.

Tuy nhiên, quyết định gây sốc của BoE khiến bảng Anh giảm 1.4% so với tuần trước và giao dịch ở mức $1.3473, trong khi đồng euro chạm đáy 16 tháng trước khi ổn định ở mức $1.1554.

Dollar gặp khó khăn hơn trong việc duy trì đà tăng đối với yen Nhật, ở khoảng 113.25.

Lợi suất trái phiếu giảm giúp ích cho vàng, vốn không mang lại lợi nhuận cố định và nâng giá vàng lên $1,818 ounce.

Giá dầu ổn định sau khi các nhà sản xuất OPEC+ từ chối lời kêu gọi của Hoa Kỳ đẩy nhanh các khoản tăng sản lượng ngay cả khi nhu cầu gần các mức trước đại dịch.

Saudi Aramco cũng tăng giá bán dầu thô chính thức đối với tất cả người mua trên toàn cầu.

Dầu Brent tăng 84 cent lên $83.58/thùng, trong khi dầu thô Mỹ tăng 85 cent lên $82.12.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1