Chứng khoán Thứ tư, 17/11/2021, 09:42 GMT+7
Hoa Kỳ: Doanh số bán lẻ tăng giúp nâng S&P 500

Chứng khoán Hoa Kỳ đóng cửa cao hơn vào thứ Ba, 16/11, khi thu nhập từ Home Depot và dữ liệu bán lẻ cho thấy sức khỏe người tiêu dùng mạnh mẽ và làm dịu đi nỗi lo Cục Dự trữ Liên bang có thể phải mạnh tay hơn khi đối mặt với lạm phát gia tăng.

n17 us

Dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ đã tăng 1.7% trong tháng Mười, mức tăng lớn nhất kể từ tháng Ba và cao hơn ước tính 1.4%, cho thấy người Mỹ đã bắt đầu kỳ mua sắm lễ hội sớm với nỗ lực tránh tình trạng thiếu hàng trong bối cảnh căng thẳng chuỗi cung ứng kéo dài.

Cổ phiếu Nhà bán lẻ Home Depot Inc tăng 5.73% lên gần mức cao kỷ lục khi đóng cửa và có tỷ lệ phần trăm tăng trong một ngày lớn nhất kể từ tháng 4/2020 sau khi đánh bại ước tính doanh số hàng quý gần 2 tỷ USD và dễ dàng đứng đầu thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

“Điều này khiến mọi người thở phào nhẹ nhõm. Triển vọng bán lẻ vẫn khá tươi sáng,” theo Brian Jacobsen, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Allspring Global Investments ở Menomonee Falls, Wisconsin.

"Triển vọng là khi giá tăng nhưng chi tiêu của người tiêu dùng vẫn mạnh và có vẻ như dù chuỗi cung ứng đang căng thẳng, chúng tôi vẫn có thể đưa hàng lên kệ."

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 54.77 điểm, tương đương 0.15%, lên 36,142.22, S&P 500 tăng 18.1 điểm, tương đương 0.39%, lên 4,700.9 và Nasdaq Composite tăng 120.01 điểm, tương đương 0.76% lên 15,973.86.

Lĩnh vực tiêu dùng tùy ý của S&P tăng 1.38% và là nhóm hoạt động tốt nhất trong số 11 lĩnh vực chính của S&P trong khi chỉ số bán lẻ S&P 500 tăng 1.24%, đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên thứ hai liên tiếp.

Walmart Inc, hãng bán lẻ truyền thống lớn nhất Hoa Kỳ, đã nâng dự báo doanh thu và lợi nhuận hàng năm. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty mất các khoản tăng sớm và giảm 2.55%, khoản giảm tỷ lệ phần trăm hàng ngày lớn nhất kể từ tháng Năm, do những rắc rối trong chuỗi cung ứng làm giảm tỷ suất lợi nhuận và ảnh hưởng đến lĩnh vực hàng tiêu dùng thiết yếu.

Các nhà bán lẻ Target Corp, Macy’s Inc và Kohl’s Corp sẽ báo cáo thu nhập trong tuần này.

Các dữ liệu khác trong ngày cho thấy sản lượng sản xuất của Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm rưỡi trong tháng Mười.

Dữ liệu tích cực giúp các nhà đầu tư bỏ qua những bình luận trước đây từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang St. Louis James Bullard, người kêu gọi ngân hàng trung ương có lập trường quyết liệt hơn để đối phó với lạm phát gia tăng.

Ngược lại, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco Mary Daly hôm thứ Ba kêu gọi ngân hàng trung ương kiên nhẫn khi đối mặt với lạm phát cao, theo bà dự đoán, có thể sẽ tự biến mất khi đại dịch rút đi.

Các nhà đầu tư cũng chú ý đến khả năng Tổng thống Joe Biden có thể chọn một người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang mới khi nhiệm kỳ của Chủ tịch Jerome Powell sẽ kết thúc vào tháng 2/2022. Ông Biden vào chiều thứ Ba cho biết ông sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong khoảng bốn ngày.

Cổ phiếu công nghệ cũng tăng cao hơn, tăng 1.07%, một phần nhờ khoản tăng 7.89% của hãng sản xuất chip Qualcomm Inc, sau khi hãng xe Đức BMW cho biết sẽ sử dụng chip của mình trong hệ thống hỗ trợ người lái và tự lái thế hệ tiếp theo.

Hãng sản xuất ô tô điện Tesla Inc có khoản tăng đầu tiên sau 4 phiên giao dịch, ngay cả khi CEO Elon Musk bán 930 triệu USD cổ phiếu. Cổ phiếu của hãng đã giảm hơn 15% vào tuần trước sau khi ông Musk bắt đầu bán cổ phiếu.

JPMorgan Chase & Co cũng kiện Tesla 162.2 triệu USD vì vi phạm hợp đồng liên quan đến chứng quyền cổ phiếu.

Số mã giảm giá nhiều hơn số mã tăng giá trên sàn NYSE với tỷ lệ 1.22 trên 1; trên Nasdaq, tỷ lệ 1.14-1 nghiêng về số mã giảm giá.

S&P 500 công bố 80 mức cao nhất trong 52 tuần và 3 mức thấp mới; Nasdaq Composite ghi nhận152 mức cao mới và 189 mức thấp mới.

Khối lượng trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ đạt 10.53 tỷ cổ phiếu, so với trung bình 11.02 tỷ cho cả phiên trong 20 ngày giao dịch gần nhất.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1