Chứng khoán Thứ ba, 23/11/2021, 10:36 GMT+7
Chứng khoán châu Á đi xuống, dollar giữ vững sau khi ông Powell được tái đề cử

Chứng khoán châu Á hầu hết giảm vào thứ Ba, 23/11, theo sau Phố Wall sau khi Tổng thống Joe Biden chọn Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell để lãnh đạo ngân hàng trung ương nhiệm kỳ thứ hai, củng cố kỳ vọng Hoa Kỳ sẽ sớm giảm dần kích cầu.

n23 asia1

Chỉ số chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản của MSCI giảm 0.49%, trong khi Chỉ số Hang Seng của Hong Kong và Chỉ số CSI300 chuẩn của Trung Quốc mở cửa lần lượt thấp hơn 1.1% và 0.2%.

S&P/ASX 200 của Australia vượt bậc với mức tăng 0.55% nhờ các công ty khai thác và cổ phiếu năng lượng. Các thị trường Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ.

Những tài sản rủi ro hơn một lần nữa lại chao đảo trong những phiên gần đây khi các ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh ở châu Âu và các biện pháp hạn chế được tái áp đặt, làm nguội lạnh kỳ vọng tiêu dùng và tăng trưởng toàn thế giới phục hồi nhanh hơn của nhà đầu tư.

Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Đức, bà Merkel, cho biết làn sóng ca nhiễm mới nhất là làn sóng tồi tệ nhất đất nước này phải trải qua cho đến nay, trong khi Áo đã bắt đầu đợt phong tỏa mới vào thứ Hai.

Qua đêm tại Phố Wall, S&P 500 và Nasdaq Composite rời các khoản cao nhất mọi thời đại sau khi Tổng thống Biden đề nghị ông Powell tiếp tục làm chủ tịch Fed và bà Lael Brainard, ứng cử viên hàng đầu khác cho vị trí này, làm phó chủ tịch.

“Đồng USD có vẻ đã sẵn sàng giữ vững các khoản tăng sau khi ông Powell được tái bổ nhiệm vì điều này khiến các thị trường bắt đầu nghĩ đến ý tưởng việc thu hẹp kích thích sẽ nhanh hơn,” theo các nhà phân tích tại TD Securities.

Các nhà phân tích của ngân hàng ANZ đồng tình khi cho rằng tin tức về ông Powell dẫn đến "kỳ vọng việc thu hẹp kích thích sẽ tăng tốc và lãi suất sẽ bắt đầu tăng từ tháng 6/2022."

Dao động về lãi suất của Hoa Kỳ giữ cho chỉ số dollar gần mức cao nhất trong 16 tháng. Đồng bạc xanh cũng ở gần mức cao nhất bốn năm rưỡi so với đồng yen trong các giao dịch sớm vào thứ Ba.

Nhiệm kỳ hiện tại của ông Powell, chú trọng tạo ra việc làm so với lạm phát, đã tỏ ra tích cực đối với các tài sản rủi ro, với chỉ số S&P tăng 69.7% kể từ khi ông này được bổ nhiệm.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ cao hơn với trái phiếu kỳ hạn hai năm, thường đi theo kỳ vọng lãi suất. Lợi tức đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 3/2020.

Giá vàng giao ngay tăng 0.19% lên $1,808.4/ounce lúc 0226GMT, bù vào các khoản giảm vào thứ Hai. Giá vàng chịu áp lực khi việc đề cử ông Powell làm tăng kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục thu hẹp hỗ trợ kinh tế.

Giá dầu trở lại sắc đỏ sau một phiên phục hồi ngắn ngày hôm trước từ các khoản giảm gần đây do các báo cáo cho biết OPEC+ có thể điều chỉnh các kế hoạch tăng sản lượng dầu nếu các nước tiêu thụ lớn giải phóng dầu thô từ các nguồn dự trữ của mình hoặc nếu đại dịch virus corona làm giảm nhu cầu.

Dầu thô Brent giảm 0.21% xuống $79.53/thùng và dầu thô Mỹ giảm 0.5% xuống $76.38/thùng lúc 0226GMT.

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ dự kiến sẽ công bố một khoản vay dầu từ Nguồn Dự trữ Dầu Chiến lược vào thứ Ba, phối hợp của các quốc gia khác, Reuters đưa tin trước đó.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1