Chứng khoán Thứ hai, 20/12/2021, 09:57 GMT+7
Chứng khoán châu Á, giá dầu bị ảnh hưởng khi biến thể Omicron lan rộng

Thị trường chứng khoán châu Á giảm và giá dầu đi xuống vào thứ Hai, 20/12, khi các ca nhiễm biến thể Omicron gia tăng kích hoạt những hạn chế thắt chặt hơn ở châu Âu và đe dọa kéo lùi nền kinh tế toàn cầu khi bước sang năm mới.

d20 asia1

Thiếu hụt thanh khoản theo mùa đã tạo nên một khởi đầu khó khăn và chỉ số S&P 500 tương lai dẫn đầu với mức giảm 0.7%, trong khi hợp đồng tương lai Nasdaq giảm 0.6%.

Chỉ số cổ phiếu Châu Á - Thái Bình Dương lớn nhất bên ngoài Nhật Bản của MSCI giảm 0.4% và chỉ số Nikkei giảm 0.7%.

Biến thể Omicron lan rộng khiến Hà Lan phong tỏa vào Chủ nhật và các quốc gia khác đang chịu áp lực có thể phải theo sau, dù Hoa Kỳ dường như quyết định vẫn mở cửa.

“Omicron chính là Grinch đã đánh cắp Giáng sinh của Châu Âu. Với số ca nhiễm Omicron tăng gấp đôi sau mỗi 1.5-3 ngày, vẫn có khả năng hệ thống bệnh viện bị quá tải ngay cả khi hiệu quả vaccine vẫn còn," theo Tapas Strickland, giám đốc kinh tế của NAB

Trong khi các hạn chế do virus corona làm u ám triển vọng tăng trưởng kinh tế, chúng cũng có nguy cơ giữ lạm phát tăng cao và khiến các ngân hàng trung ương hiếu chiến hơn.

Đáng chú ý, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã công khai nói về việc tăng lãi suất ngay từ tháng Ba và bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương vào giữa năm 2022.

Điều đó thậm chí còn quyết liệt hơn so với các hợp đồng tương lai, vốn cho đến nay đã đi trước ý định của Fed. Thị trường chỉ định giá 40% khả năng tăng lãi suất trong tháng Ba, với tháng Sáu vẫn là tháng được dự kiến sẽ tăng lãi suất.

Những lời nói hiếu chiến như vậy từ Fed là lý do chính khiến lợi suất trái phiếu kho bạc lâu năm giảm trong tuần trước khi lợi suất kỳ hạn ngắn tăng, khiến đường cong lợi suất 10 năm gần mức bằng phẳng nhất kể từ cuối năm 2020, phản ánh rủi ro chính sách thắt chặt sẽ dẫn đến suy thoái.

Các nhà kinh tế của BofA xem rủi ro này là lý do để chứng khoán giảm giá, dù cuộc khảo sát mới nhất của họ đối với các nhà quản lý quỹ cho thấy chỉ có 6% dự kiến suy thoái vào năm tới và chỉ 13% là cổ phiếu “giảm tỷ trọng". Hầu hết vẫn là các cổ phiếu công nghệ “tăng tỷ trọng" với "công nghệ long tech" vẫn được coi là ngành có giao dịch đông đúc nhất.

Họ cũng lưu ý trong năm 2021, những lĩnh vực chiến thắng là dầu với mức tăng 48%, REITs 42%, Nasdaq 25% và ngân hàng với 21%. Những kẻ thua cuộc gồm công nghệ sinh học với khoản giảm 22%, trong khi Trung Quốc cũng giảm 22%, bạc 19% và JGBs 10%.

Đây là năm tốt nhất đối với hàng hóa kể từ năm 1996 và tồi tệ nhất đối với trái phiếu chính phủ toàn cầu kể từ năm 1949.

Đầu ngày thứ Hai, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm ở mức 1.38% và thấp hơn nhiều so với mức cao nhất 1.776%.năm 2021

Sự chuyển hướng diều hâu của Fed kết hợp với dòng chảy hướng vào nơi trú ẩn an toàn củng cố chỉ số dollar Mỹ gần mức tốt nhất trong năm 96.665, sau khi tăng 0.7% vào thứ Sáu.

Đồng euro suy yếu ở $1.1241, sau khi giảm 0.8% vào thứ Sáu đe dọa tiến đến mức thấp nhất trong năm $1.1184. Đồng yen Nhật là đồng tiền trú ẩn an toàn và giữ ổn định ở mức 113.63/USD.

Đồng bảng Anh giảm còn $1.3228 khi những lo lắng của Omicron xóa đi tất cả các khoản tăng đạt được sau khi Ngân hàng Trung ương Anh bất ngờ tăng lãi suất vào tuần trước.

Vàng có vẻ vững chắc hơn ở mức $1,801/ounce, sau khi phá vỡ chuỗi 5 tuần đi xuống vào tuần trước do chứng khoán trượt dốc.

Giá dầu giảm trong bối cảnh lo ngại biến thể Omicron lan rộng sẽ làm giảm nhu cầu nhiên liệu và nguồn cung có dấu hiệu cải thiện.

Giá dầu Brent giảm $1.56 xuống $71.96/thùng, trong khi dầu thô Mỹ giảm $1.43 xuống $69.43/thùng.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1