Chứng khoán Thứ sáu, 07/01/2022, 13:16 GMT+7
Cổ phiếu châu Á tăng điểm khi các nhà đầu tư chờ dữ liệu việc làm của Mỹ

Chứng khoán châu Á kết thúc hai ngày giảm vào thứ Sáu, 7/1, tăng cao khi các nhà đầu tư chờ xem liệu dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ sẽ  có vào cuối ngày có củng cố nhu cầu tăng lãi suất nhanh hơn của Hoa Kỳ hay không.

j7 asia1

Chỉ số cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương lớn nhất bên ngoài Nhật Bản của MSCI tăng 0.3%, được thúc đẩy bởi khoản tăng 1.2% trong chỉ số chuẩn của Australia (.AXJO), với cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu, dù Nikkei của Nhật mất các khoản tăng, trượt xuống 0.66%.

Hợp đồng tương lai Nasdaq tăng 0.5% trong phiên giao dịch trước đó tại châu Á trước khi mất một số khoản tăng, giao dịch cao hơn 0.25% và giá cổ phiếu S&P 500 e-mini tương lai tăng 0.17%.

Một động lực thị trường quan trọng trong tuần này là lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ tăng sau khi biên bản tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang được công bố, theo chiến lược gia thị trường toàn cầu Kerry Craig tại JPMorgan Asset Management.

Biên bản được công bố hôm thứ Tư cho thấy thị trường việc làm thắt chặt và lạm phát không ngừng có thể buộc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tăng lãi suất quyết liệt hơn trong năm nay.

“Dù lợi suất giảm một chút vào cuối phiên, nhưng hợp đồng tương lai vẫn tăng và giờ chúng ta cũng thấy điều đó ở châu Á,” ông Craig nói.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn lần cuối ở mức 1.7211% sau khi đạt 1.7530% qua đêm, cao nhất kể từ tháng 4/ 2021, tăng mạnh so với mức đóng cửa 1.5118% năm 2021.

Lợi suất hai năm, có liên quan chặt chẽ với các kỳ vọng lạm phát, ở mức 0.8656%, chỉ sau mức cao nhất qua đêm 0.886%.

Ông Craig cho biết các nhà đầu tư đang chờ dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ sẽ có vào cuối ngày thứ Sáu và dữ liệu lạm phát vào tuần tới, để xem liệu chúng sẽ củng cố hay làm suy giảm khả năng tăng lãi suất nhanh hơn ở Hoa Kỳ.

Lợi suất cao hơn ảnh hưởng đến cổ phiếu công nghệ trong tuần này khi các nhà đầu tư chuyển sang cổ phiếu của những công ty hoạt động tốt trong môi trường tỷ giá cao hơn, như các ngân hàng.

Điểm chuẩn châu Á của MSCI, có sức nặng đáng kể với một số tên tuổi công nghệ lớn, giảm 1.1% trong tuần này, dù cổ phiếu công nghệ đã cố gắng phục hồi vào thứ Sáu, đáng chú ý là Samsung Electronics Co Ltd của Hàn Quốc. Cổ phiếu Samsung tăng 1.4% sau khi công ty báo cáo lợi nhuận hoạt động hàng quý tốt nhất trong bốn năm.

Qua đêm, cổ phiếu của Hoa Kỳ đã giảm nhẹ cùng với lợi suất tăng, nhưng các khoản giảm khá yên ắng so với mức giảm mạnh hơn vào đầu tuần.

Trên thị trường tiền tệ, lợi suất cao hơn có nghĩa là chỉ số dollar, đo lường đồng bạc xanh so với sáu đồng tiền khác, tăng 0.63% trong tuần này.

Vào thứ Sáu, đồng bạc xanh giữ mức tăng so với hầu hết các đồng tiền lớn khi tăng 0.1% so với đồng yen, ở mức 115.94/USD.

Giá dầu tăng, được một số nhà phân tích cho rằng có liên quan đến tin tức lính dù Nga đã đến để trấn áp tình trạng bất ổn ở Kazakhstan, dù sản lượng ở quốc gia sản xuất thuộc OPEC+ phần lớn vẫn không bị ảnh hưởng cho đến nay.

Dầu thô Brent giao sau tăng 0.6% lên $82.48/thùng và dầu thô Mỹ tăng 0.6% lên $79.96.

Giá vàng giao ngay tăng 0.15% lên $1,791.85/ounce sau khi chạm mức thấp nhất trong hai tuần $1,788.25 vào thứ Năm, do lợi suất kho bạc Mỹ tăng làm ảnh hưởng đến nhu cầu đối với kim loại không chịu lãi suất này.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1