Chứng khoán Thứ ba, 14/12/2021, 13:18 GMT+7
Chứng khoán châu Á giảm khi biến thể Omicron lây lan, Fed sắp đưa ra quyết định

Chứng khoán châu Á và giá dầu đi xuống vào thứ Ba, 14/12, khi biến thể Omicron lây lan làm chao đảo các nhà đầu tư, những người vốn đã lo lắng trước một loạt các quyết định của ngân hàng trung ương trong tuần này, trong đó có cuộc họp quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang.

d14 asia1

Chỉ số cổ phiếu Châu Á - Thái Bình Dương lớn nhất bên ngoài Nhật Bản của MSCI đã giảm 0.46%.

Chỉ số CSI300 của Trung Quốc cũng thấp hơn 0.41%, sau khi cơ quan y tế ở Thiên Tân phát hiện ca nhiễm biến thể  Omicron đầu tiên của nước này.

Tỉnh sản xuất lớn của Trung Quốc là Chiết Giang cũng đang chiến đấu với cụm COVID-19 đầu tiên của mình trong năm nay, với hàng chục nghìn công dân trong các khu vực cách ly và bị nhiễm virus phải tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

Sự kết hợp của những rủi ro kinh tế từ biến thể Omicron và Fed có thể có giọng điệu diều hâu hơn vào ngày thứ Tư làm giảm ham muốn rủi ro.

“Chúng tôi dự kiến Fed sẽ tăng tốc thu hẹp kích thích, và tất nhiên đẩy nhanh các khoản tăng lãi suất. Sẽ rất thú vị khi xem cách thị trường xử lý vấn đề đó như thế nào,” theo John Milroy, cố vấn của Ord Minnett ở Sydney.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 1%, KOSPI của Hàn Quốc thấp hơn 0.4%, chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản giảm 0.13% và cổ phiếu của Australia thấp hơn 0.31%.

Fed dự kiến sẽ tỏ dấu hiệu cắt giảm nhanh hơn chương trình mua trái phiếu trị giá 120 tỷ USD/tháng vào thứ Tư trong một động thái nhằm chống lạm phát cao, đưa họ tiến gần hơn đến việc tăng lãi suất.

Đồng dollar tăng cao hơn trước các cuộc họp sắp tới, với các nhà đầu tư đang chú ý đến khả năng Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2022.

 “Bất ổn sẽ vẫn tăng cao trong tất cả những quyết định từ Fed, ECB và BOE,” theo Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Anh và Ngân hàng Nhật Bản cũng sẽ họp trong tuần này, và mỗi bên đều hướng tới bình thường hóa các chính sách tiền tệ của riêng mình.

Lo ngại về biến thể Omicron của COVID-19 tăng cao sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo về một "làn sóng" các ca bệnh mới và Tổ chức Y tế Thế giới cho biết biến thể gây nguy cơ toàn cầu "rất cao", với một số bằng chứng cho thấy biến thể né tránh miễn dịch từ vaccine.

Giá dầu kỳ hạn hạ nhiệt khi những nghi ngờ mới xuất hiện về hiệu quả của đối với biến thể Omicron, dù trong báo cáo hàng tháng OPEC dự đoán tác động của biến thể này đối với nhu cầu nhiên liệu sẽ khá nhẹ.

Giá dầu Brent giao sau giảm 83 cent (1.10%), xuống $74.32/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 8 cent (0.11%) còn $71.21.

Chỉ số FTSE giảm 0.83%, trong khi chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu mất 0.43% và chỉ số chứng khoán trên toàn cầu của MSCI giảm 0.80%.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 0.89% và chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 1.39%.

Chỉ số dollar tăng 0.27%, với đồng euro giảm 0.01% xuống $1.1282, được coi là dễ bị tổn thương do dự kiến Fed sẽ thắt chặt chính sách nhanh hơn ECB.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn của Hoa Kỳ giảm vào thứ Hai và đường cong lợi suất đi ngang khi các nhà giao dịch chuẩn bị cho một Fed diều hâu.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm 6.5 điểm cơ bản xuống 1.424% và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm giảm 6.7 điểm cơ bản xuống 1.817%.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1