Chứng khoán Thứ tư, 03/11/2021, 10:44 GMT+7
Cổ phiếu toàn cầu dao động gần đỉnh trước khi Fed hành động

Cổ phiếu toàn cầu dao động ở các mức cao kỷ lục trong khi thị trường tiền tệ và Kho bạc Hoa Kỳ ổn định vào thứ Tư, 3/11, do các nhà đầu tư dự kiến nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ giảm kích thích tiền tệ trong thời đại dịch.

n3 global1

Cục Dự trữ Liên bang được dự kiến sẽ thông báo giảm chương trình mua tài sản trị giá 120 tỷ USD mỗi tháng trong tuyên bố chính sách lúc 1800 GMT. Trước thềm cuộc họp được nhiều người mong đợi, cổ phiếu châu Á không theo được khoản tăng mạnh từ Phố Wall.

Thị trường gần như chắc chắn Fed sẽ thu hẹp kích thích nhưng muốn xem liệu các nhà hoạch định chính sách có đưa ra gợi ý nào về khả năng tăng lãi suất trong năm tới hay không.

“Dù vẫn tin Fed sẽ bắt đầu đợt thu hẹp, có sự hoài nghi xung quanh việc họ sẽ quyết liệt như thế nào trên mặt trận tăng lãi suất,” theo các nhà phân tích tại Westpac.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đang cố gắng duy trì sự cân bằng giữa việc tăng lãi suất để đảm bảo lạm phát vẫn được kiềm chế và cho nền kinh tế càng nhiều thời gian càng tốt để khôi phục số việc làm bị mất từ đại dịch.

Chỉ số cổ phiếu Châu Á - Thái Bình Dương rộng nhất bên ngoài Nhật Bản của MSCI giảm 0.33% vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Năm. Thị trường Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ.

“Hình dạng các thị trường trong khu vực của chúng tôi có thể được điều khiển bởi những gì xảy ra với Kho bạc và thị trường dollar qua đêm nhiều hơn bởi những gì xảy ra trong nước,” theo Rob Carnell, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực Châu Á Thái Bình Dương của ING.

Chỉ số cổ phiếu chuẩn của Australia là chỉ số tăng mạnh nhất, tăng 1.3%. Nhưng các khoản tăng đó bị áp đảo khi giá Hang Seng của Hong Kong giảm 1% và KOSPI của Hàn Quốc giảm 1.2%, ngay cả khi công ty fintech địa phương Kakao Pay Corp có cổ phiếu tăng gấp đôi giá trị so với giá chào bán công khai ban đầu khi ra mắt giao dịch.

Cổ phiếu của Trung Quốc ổn định sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động của lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng trong tháng Mười.

Vào thứ Ba, chỉ số thế giới tất cả các quốc gia của MSCI, theo dõi hiệu suất vốn chủ sở hữu ở 50 quốc gia, đóng cửa ở mức cao kỷ lục, nhờ cả ba chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ đạt đỉnh trong ngày trong suốt phiên và kết thúc kỷ lục với Chỉ số STOXX 600 của châu Âu.

Thu nhập cao đã hỗ trợ cổ phiếu ở cả Châu Âu và Bắc Mỹ.

Ngược lại, điểm chuẩn của khu vực châu Á đã có xu hướng giảm kể từ đầu năm nay và giảm hơn 13% so với mức đỉnh của tháng Hai, do phải vật lộn để phục hồi sau những thay đổi quy định ở Trung Quốc trong mùa hè, làm chao đảo các lĩnh vực từ bất động sản đến công nghệ.

Diễn biến trên thị trường tiền tệ im ắng vào thứ Tư. Đồng dollar vẫn gần các mức cao gần đây so với đồng yen và đồng euro.

Dollar Australia ổn định vào thứ Tư, sau khi giảm 1.2% so với đồng dollar vào thứ Ba sau những nhận xét ôn hòa hơn từ Ngân hàng Dự trữ Australia, ngay cả khi ngân hàng từ bỏ mục tiêu lợi suất ngắn hạn.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Anh có thể trở thành ngân hàng đầu tiên trong số những ngân hàng trung ương lớn nhất trên thế giới tăng lãi suất sau cuộc khủng hoảng virus corona.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn của Hoa Kỳ ổn định ở mức 1.5540%, thấp hơn một chút so với mức cao nhất gần đây 1.7% trong tháng trước.

Giá dầu giảm hôm thứ Tư do dữ liệu ngành cho thấy dự trữ dầu ở Hoa Kỳ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, tăng mạnh và do áp lực gia tăng nguồn cung lên OPEC.

Dầu thô Brent giảm 1.2% xuống $83.74/thùng trong khi dầu thô Mỹ giảm 1.5% xuống $82.65/thùng.

Vàng giao ngay giảm 0.2%.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1