Chứng khoán Thứ sáu, 29/10/2021, 11:40 GMT+7
Cổ phiếu châu Á, hợp đồng tương lai của Mỹ trượt dốc sau thất vọng về thu nhập

Cổ phiếu châu Á và hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ giảm vào thứ Sáu, 29/10, khi thu nhập hàng quý của Amazon và Apple đi ngược xu hướng tăng mạnh gần đây, đồng thời lo ngại tăng trưởng và lạm phát tiếp tục gây áp lực.

o29 asia

Các nhà đầu tư, đặc biệt trên thị trường trái phiếu và tiền tệ, cũng lo lắng về những phản ứng khác nhau của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đối với lạm phát gia tăng.

Chỉ số chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản lớn nhất của MSCI giảm 0.3% vào đầu phiên giao dịch và đang trên đà giảm 1.3% hàng tuần, sau ba tuần tăng. Nikkei của Nhật đảo ngược các khoản lỗ ban đầu, giao dịch đi ngang.

Cổ phiếu châu Á bị ảnh hưởng bởi khoản giảm của các hợp đồng tương lai Nasdaq, mất 0.73% khi Apple Inc (AAPL.O) và Amazon Inc (AMZN.O) công bố kết quả sau khi đóng cửa không đạt kỳ vọng.

S&P 500 kỳ hạn giảm 0.4%.

“Các tạp âm vẫn không thay đổi trong vài tuần qua, mọi người vẫn lo ngại về đình phát, tăng trưởng chậm lại và lạm phát gia tăng, nhưng điều đó được định giá nhiều hơn trên thị trường trái phiếu so với thị trường cổ phiếu,” theo Kerry Craig, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management.

Theo ông Craig, triển vọng thu nhập mạnh giúp thị trường chứng khoán tiếp tục phát triển và lạm phát khiến các nhà đầu tư trái phiếu lo lắng hơn các nhà đầu tư cổ phiếu. "Đồng thời, hiện không có thông điệp chính xác rõ ràng từ các phản ứng của ngân hàng trung ương trên toàn thế giới."

Cổ phiếu Trung Quốc giảm ít hơn hầu hết các thị trường khác, với các mã blue chip nội địa giao dịch không đổi, dù điểm chuẩn Hong Kong mất 0.83%, một lần nữa chịu áp lực do các cổ phiếu bất động sản Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, cổ phiếu của China Evergrande Group đã tăng 1.2% sau tin tức nhà phát triển này đã thực hiện thanh toán cho trái phiếu coupon nước ngoài trước khi hết hạn ân hạn vào thứ Sáu, hoàn thành nghĩa vụ thanh toán trái phiếu bằng dollar thứ hai trong tháng này.

Qua đêm, S&P 500 và Nasdaq đã kết thúc ở mức đóng cửa kỷ lục, trong khi chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đóng cửa chỉ thấp hơn mức đóng cửa cao nhất một ít.

Các ngân hàng trung ương

Khi lo ngại về lạm phát tăng, chính sách lãi suất của các ngân hàng trung ương vẫn được chú ý.

Suy đoán Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) sẽ không thể tuân theo định hướng không tăng lãi suất tiền mặt 0.1% cho đến năm 2024 đang tăng, sau khi RBA một lần nữa vào thứ Sáu từ chối mua trái phiếu để bảo vệ mục tiêu 0.1% cho lợi suất trái phiếu năm 2024.

Mục tiêu đó là trọng tâm đối với RBA, và khi sự không chắc chắn về triển vọng tăng lên, trái phiếu Australia đã bị bán tháo mạnh.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn ba năm đã tăng 33 điểm cơ bản chỉ trong tuần này lên 1.08%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2009. Một tháng trước, trái phiếu này giao dịch ở mức 0.30%.

Lợi tức trái phiếu Eurozone tăng vọt vào thứ Năm sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde không xoa dịu được  lo ngại về lạm phát gia tăng và các đợt tăng lãi suất của các nhà đầu tư.

Điều này đã khiến đồng euro tăng cao hơn, ở mức $1.1676 theo giờ giao dịch châu Á vào thứ Sáu.

“Ngân hàng Trung ương châu Âu cuối cùng đã chuyển thông tin chính thức về lạm phát từ phủ nhận rộng rãi trong những tháng mùa hè sang một đánh giá cân bằng hơn nhiều,” theo các nhà phân tích của ING.

Giờ đây, mọi con mắt đang hướng về Cục Dự trữ Liên bang, với ủy ban chính sách sẽ họp vào tuần tới.

Đồng dollar yếu hơn, phần lớn do các khoản giảm so với đồng euro, với chỉ số dollar ở mức 93,381, chỉ trên mức thấp nhất trong tháng này qua đêm.

Điểm chuẩn lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ ổn định ở mức 1.5677%.

Khoảng cách giữa lợi suất kỳ hạn 5 năm và 30 năm là 79.2 điểm cơ bản, sau khi giảm còn 73.4 điểm cơ bản qua đêm, mức thấp nhất kể từ tháng 3/ 2020, do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất vào năm tới tăng cao.

Dầu ổn định với dầu thô Brent đi ngang ở mức $82.72/thùng, dù đang trên đà giảm tuần đầu tiên trong tám tuần

Vàng giao ngay cũng đi ngang ở mức $1,797/ounce.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1