Doanh nghiệp Thứ tư, 23/12/2020, 14:12 GMT+7
Trung Quốc ban hành hạn ngạch nhập khẩu dầu cao hơn cho năm 2021

Trung Quốc đã ban hành vòng hạn ngạch dầu thô đầu tiên cho năm tới và cao hơn 18% so với vòng tương ứng cho năm 2019.

dc23 china

Ở mức 122.59 triệu tấn, lô hạn ngạch đầu tiên năm 2021 tương đương gần 900 triệu thùng, dựa trên hệ số chuyển đổi 7.33 thùng/tấn dầu thô. Theo báo cáo, trước đó Trung Quốc đã tuyên bố sẽ tăng hạn ngạch nhập khẩu dầu đối với các nhà máy lọc dầu độc lập lên 20% trong năm tới, lên tổng cộng 243 triệu tấn.

Trung Quốc đã mua dầu với tốc độ kỷ lục trong năm nay sau một thời gian ngắn tạm lắng trong đợt phong tỏa vào mùa xuân. Các nhà máy lọc dầu cũng như chính phủ nước này đã tận dụng lợi thế giá thấp lịch sử để tích trữ, lấp đầy kho dự trữ dầu chiến lược của mình.

Tuy nhiên, tốc độ nhập khẩu đang chậm lại trước hết do các nhà máy lọc dầu độc lập bắt đầu hết hạn ngạch cho năm 2020 và do kho đã chứa đầy. Hiện tại, các nhà máy lọc dầu mới đang bắt đầu hoạt động, đây là động lực thúc đẩy việc tăng hạn ngạch nhập khẩu theo kế hoạch cho các công ty độc lập. Nhu cầu về nhiên liệu sẽ tăng như thế nào là một vấn đề khác.

Đầu tháng này, nhà máy lọc dầu lớn nhất của Trung Quốc, Sinopec, cho biết họ dự kiến nhu cầu nhiên liệu ở Trung Quốc sẽ đạt mức cao nhất vào năm 2025 do ảnh hưởng của đại dịch và xe điện gia tăng.

"Các sản phẩm dầu mỏ của Trung Quốc sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng cuối cùng trước khi đạt đỉnh trong năm năm tới", Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển (EDRI) tại Sinopec cho biết.

Theo EDRI, nhu cầu xăng dầu ở Trung Quốc có thể sẽ đạt đỉnh vào năm 2025, trong khi nhu cầu về dầu diesel có thể đạt đỉnh ngay trong năm tới.

EDRI cho biết, trong năm 2020, nhu cầu sản phẩm dầu của Trung Quốc giảm 7% tính theo năm, do đại dịch làm giảm tiêu thụ ở Trung Quốc.

Mặt khác, tỷ lệ sản lượng dầu thô tại các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc dự kiến sẽ không đổi so với năm 2020, ở mức khoảng 13.4 triệu thùng/ngày, theo dự báo của tổ chức này.

Trường Sơn lược dịch
Theo OilPrice

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1