Doanh nghiệp Thứ ba, 26/01/2021, 09:43 GMT+7
Trung Quốc vượt Mỹ trở thành quốc gia nhận đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất trong đại dịch Covid

Năm 2020 nền kinh tế Trung Quốc thu về nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hơn bất kỳ quốc gia nào khác, đánh bật Hoa Kỳ ra khỏi vị trí đứng đầu danh sách.

jn26 china1

Trong báo cáo của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển công bố hôm Chủ nhật, 24/1, Trung Quốc đã thu hút được 163 tỷ USD dòng vốn vào năm ngoái, so với 134 tỷ USD của Hoa Kỳ. Năm 2019, Mỹ nhận được 251 tỷ USD dòng vốn và Trung Quốc nhận được 140 tỷ USD.

Nhìn chung, báo cáo cho thấy đầu tư trực tiếp nước ngoài chững lại trên toàn cầu, khi đại dịch Covid-19 khiến các quốc gia lớn và nhỏ hầu như ngừng hoạt động.

Vốn FDI giảm 42% trong năm 2020, xuống còn 859 tỷ USD, giảm 30% thậm chí khi so với các khoảng giảm của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009. Chỉ số FDI tính đến các khoản đầu tư vào một quốc gia của người dân và doanh nghiệp ở các quốc gia khác, chẳng hạn như xây dựng một nhà máy hoặc mở một văn phòng vệ tinh.

Năm ngoái, các quốc gia phát triển bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với các nước được gọi là “đang phát triển”. Đầu tư vào Hoa Kỳ giảm 49%, ít hơn một chút so với mức trung bình 69% của các nước phát triển.

FDI vào các nước đang phát triển giảm tương đối vừa phải 12%. Trung Quốc, thuộc danh sách các nước đang phát triển, trên thực tế lại có khoản tăng nhẹ 4% trong dòng vốn đầu tư vào.

Theo báo cáo, Liên minh châu Âu có FDI giảm 2/3, trong khi Vương quốc Anh không có dòng vốn mới. Nước Anh bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi virus corona.

Năm ngoái, Trung Quốc đã kiểm soát được phần lớn virus corona trong phạm vi biên giới của mình dù là quốc gia đầu tiên bị ảnh hưởng bởi căn bệnh chết người này.

Các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, xét nghiệm hàng loạt sớm và nhiều thiết bị bảo vệ cá nhân đã giúp giữ cho số người chết vì dịch bệnh tương đối thấp ở nước này.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, Trung Quốc có không đến 100,000 trường hợp mắc bệnh Covid-19 được ghi nhận và khoảng 4,800 trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

Hoa Kỳ, quốc gia có dân số ít hơn nhiều, đã có gần 25 triệu ca bệnh và hơn 400,000 ca tử vong.

Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, dù Trung Quốc vượt Mỹ về dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong năm 2020, tổng vốn đầu tư nước ngoài ở Mỹ vẫn lớn hơn nhiều so với Trung Quốc.

Các dữ liệu kinh tế khác cũng cho thấy Trung Quốc vượt qua gánh nặng của đại dịch nhanh hơn các nước khác. Bắc Kinh ghi nhận tăng trưởng GDP năm 2020 là 2.3% vào đầu tháng này và dự kiến sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất có tốc độ tăng trưởng hàng năm tích cực.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc được đưa ra một ngày trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại một cuộc họp trực tuyến của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ không tham dự sự kiện này.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1