Doanh nghiệp Thứ tư, 24/02/2021, 09:12 GMT+7
StanChart: Quan hệ Mỹ-Trung có thể cải thiện trong hai năm - nhưng các chiến thuật của Trump sẽ không biến mất

Theo Eric Robertsen, chiến lược gia chính và trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu của ngân hàng này, Ngân hàng Standard Chartered lạc quan và hy vọng quan hệ Mỹ - Trung sẽ cải thiện trong “12 đến 24 tháng tới.”

f24 ties

Ngay cả khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhóm của ông đang tập trung cải thiện tăng trưởng trong nước, họ nhận thấy điều quan trọng là phải tạo điều kiện cho thương mại toàn cầu phát triển, ông Robertsen nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai.

“Tôi không nghĩ rằng điều đó có nghĩa là họ sẽ từ bỏ một số chiến thuật đã được chính quyền Trump sử dụng,” ông nói.

“Nhóm Biden đã nói rất rõ rằng theo họ chiến lược thuế quan là sai lầm. Mặc dù vậy, tôi không cho rằng họ sẽ đảo ngược chiến lược đó ngay ngày mai. Nọ sẽ sử dụng nó như một phần của chiến lược đàm phán rộng hơn."

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết: "Hiện tại, chúng tôi đã giữ nguyên mức thuế quan chính quyền Trump đã áp dụng." Tuy nhiên, bà cho biết thêm chính quyền Biden sẽ đánh giá cách thức tiến hành trong tương lai.

Tháng trước, Nhà Trắng cũng cho biết họ sẽ xem xét lại tất cả các biện pháp an ninh quốc gia do chính quyền Trump đưa ra, trong đó có cả thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Trump đã ký thỏa thuận thương mại ban đầu với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 1/2020, tạm dừng cuộc chiến thương mại kéo dài gần 18 tháng, trong đó hàng hóa của Mỹ và Trung Quốc trị giá hàng trăm tỷ USD đều bị áp các khoản thuế trả đũa.

Các lĩnh vực hợp tác Hoa Kỳ-Trung Quốc

Bất chấp những căng thẳng thương mại hiện tại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, ông Robertsen vẫn lạc quan về việc cải thiện quan hệ giữa hai nước.

“Tôi nhận thấy một số lĩnh vực có thể có điểm chung giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, khí hậu là một trong số đó. Đây là lĩnh vực cả hai nước có thể đưa ra những cam kết cải thiện đáng kể và điều đó có thể tạo cơ sở cho việc thỏa hiệp nhiều hơn trong các lĩnh vực khác,”ông nói. “Tôi tương đối lạc quan rằng trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 tháng tới, mô tả về mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tốt hơn.”

Ngoài ra, ông Robertsen lưu ý không có khả năng chính quyền Biden sẽ sử dụng tiền tệ như một công cụ để tác động đến chương trình thương mại của mình.

“Chúng tôi tin rằng chính quyền Trump đã sử dụng nhãn hiệu thao túng tiền tệ này như một trong nhiều công cụ để cố gắng và giúp họ đạt được hoặc theo đuổi các kế hoạch thương mại cụ thể,” ông nói. "Tôi cho rằng ông Biden sẽ ít quyết liệt hơn với chiến thuật này." 

Năm ngoái, Bộ Tài chính Hoa Kỳ dưới thời Trump đã gán cho Thụy Sĩ và Việt Nam là những bên thao túng tiền tệ. Họ cũng đã đưa Ấn Độ, Thailand và Đài Loan vào danh sách các quốc gia Hoa Kỳ cho rằng có thể cố tình phá giá đồng tiền của họ so với dollar Mỹ. Đồng tiền yếu làm cho hàng hóa xuất khẩu của một quốc gia rẻ hơn trên thị trường quốc tế, do đó làm cho hàng hóa xuất khẩu trở nên hấp dẫn hơn.

Theo ông Robertsen, chính quyền Biden muốn thị trường tiền tệ "hoạt động tự do và hiệu quả, với càng ít sự can thiệp càng tốt."

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1