Doanh nghiệp Thứ tư, 13/01/2021, 14:07 GMT+7
Các nhà lọc dầu châu Á hướng đến dầu thô châu Âu khi sản lượng của Saudi giảm

Các nhà máy lọc dầu của Châu Á đang gấp rút mua dầu thô từ châu Âu sau quyết định bất ngờ của Saudi Arabia đơn phương cắt giảm sản lượng trong tháng Hai và tháng Ba.

jn13 oil

Unipec, chi nhánh thương mại của Tập đoàn lọc dầu lớn nhất Trung Quốc Sinopec, đã mua bốn lô hàng dầu thô ở Biển Bắc trong một đợt định giá do S&P Global Platts tổ chức vào thứ Năm. Đợt mua hàng khiến giao dịch trở nên nhộn nhịp nhất trong ít nhất 12 năm và đưa số lượng mua của Unipec trong tuần này lên bảy lô.

Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, đã gây bất ngờ cho thị trường dầu mỏ toàn cầu vào thứ Ba khi thông báo kế hoạch đơn phương cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày trong suốt tháng Ba khi nhiều bên giao dịch dự đoán nguồn cung tăng. Sau đó, Saudi Arabia đã tăng cái gọi là giá bán chính thức (OSP) dầu thô sang châu Á. Tháng tới, dầu thô Arab Light của họ sẽ có giá cao nhất kể từ tháng Tám.

Tamas Varga, nhà phân tích tại công ty môi giới PVM Oil Associates Ltd., cho biết: “Đó là do cắt giảm của Saudi Arabia và giá OSP bán sang châu Á tăng trong tháng Hai.”

Không chỉ Biển Bắc là nơi nhận được nhiều mối quan tâm. Các bên giao dịch châu Á có thể đã mua bốn hoặc năm lô hàng dầu thô CPC Blend để bốc hàng vào tháng Hai ngay cả trước khi chương trình bốc hàng của tháng tới được đưa ra. Trong tháng Giêng, họ đã nhận bảy lô hàng cùng loại được vận chuyển từ một khu cảng của Nga ở Biển Đen.

Đã có các dấu hiệu trên thị trường dầu về việc các thương nhân dự kiến nguồn cung sẽ thắt chặt hơn sau khi Saudi Arabia cắt giảm. Đường cong giá dầu Brent kỳ hạn đã quay sang bù hoãn bán vào đầu tuần này, nghĩa là thêm nhiều giá giao ngay đang được giao dịch ở mức giá cao. Cấu trúc này cho thấy tình trạng thắt chặt của thị trường thật. Có thời điểm, giá giao dịch ở mức mạnh nhất kể từ tháng Ba.

Phần lớn xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia  được bán sang châu Á.

Trường Sơn lược dịch
Theo World Oil

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1