Thị trường Thứ ba, 07/01/2020, 13:10 GMT+7
Các trận cháy rừng ở Australia sẽ “kéo lùi” tăng trưởng

Những trận cháy rừng dữ dội trên khắp Australia đang đe dọa kéo lùi nền kinh tế do các lĩnh vực du lịch và tiêu dùng bị ảnh hưởng, theo trưởng kinh tế tại BetaShares Capital.

ja7 bushfire1

Theo các số liệu chính thức, đã có ít nhất 24 người thiệt mạng trên khắp Australia vì các vụ cháy rừng, và cho đến nay thảm họa này đã giết trên hơn 500 triệu động vật và hàng ngàn người đã phải rời bỏ nhà cửa.

David Bassanese, trưởng kinh tế tại BetaShares Capital, cảnh báo ngoài những thiệt hại về người và tài sản, người Australia nên chuẩn bị cho một đợt suy giảm kinh tế.

“Chắc chắn, từ quan điểm kinh tế rộng hơn điều này không tốt lành gì,” ông Bassanese nói. “Vì thế có thể, từ góc nhìn vỹ mô, điều này có thể gây tác động tiêu cực lên niềm tin người tiêu dùng, vốn đang rất dễ bị tổn thương. Đây sẽ là lực cản lớn đối với tăng trưởng kinh tế.”

Vào Chủ Nhật, 5/1, hàng ngàn ngôi nhà ở hai bang New South Wales và Victoria đều bị mất điện.

Bất chấp những nỗ lực trên quy mô lớn của quân đội và cảnh sát cung cấp vật tư và sơ tán các thị trấn ven biển, theo Reuters, hai người vẫn bị mất tích.

Điều quan trọng là chính phủ Australia có thể nỗ lực thực hiện các chính sách biến đổi khí hậu toàn cầu, Bassan nói, kêu gọi Canberra đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Trong thực tế, Australia sẽ là một trong những quốc gia có thể bị ảnh hưởng tiêu cực nhất bởi biến đổi khí hậu, ông nói.

Australia đã chiến đấu với các trận cháy rừng trên hầu hết bờ đông của mình trong nhiều tháng và các chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu là yếu tố chủ chốt trong đợt hạn hán kéo dài ba năm đã khiến quốc gia đầy những bụi cây khô cằn dễ bị bắt lửa.

Thủ tướng Scott Morrison và chính phủ bảo thủ của ông đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích vì không làm đủ nhiều để giải quyết những vấn đề khí hậu trong nước và quốc tế. Vào thứ Hai, thủ tướng tuyên bố chính phủ sẽ cam kết chi 2 tỷ dollar Australia trong hai năm để phục hồi.

Những đám cháy này lớn hơn rất nhiều, sớm hơn nhiều so với những gì chúng ta từng thấy trước đây và tôi cho rằng điều này đang tăng cao khi nói về biến đổi khí hậu. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh ở Australia. Biến đổi khí hậu đang bắt đầu ảnh hưởng đến chúng ta và ngày càng có nhiều người nhận ra đây là những dấu hiệu hữu hình đầu tiên đánh thẳng vào mặt chúng ta,” ông Bassan nói.

RBA sẽ cắt giảm thêm?

Tôi cho rằng Ngân hàng Dự trữ Australia nên cắt giảm thêm,” ông Bass Bassan nói và cho biết thêm ông nhận thấy thêm hai lần cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương trong nửa đầu năm 2020.

Ngay cả trước khi xảy ra hỏa hoạn, tôi đã nghĩ rằng họ sẽ cắt giảm thêm hai lần nữa vì nền kinh tế yếu kém.” Rất có khả năng sẽ có một đợt cắt giảm trong tháng Hai và sau đó sẽ có một đợt cắt giảm nữa trong vài tháng tới. Ngoài ra, những gì họ đã nói là họ có thể không muốn vượt quá mức 0,25%, vốn đã rất gần với zero.

Sau đó, chúng ta sẽ thảo luận về các biện pháp nới lỏng định lượng, mua trái phiếu chính phủ để hạ lãi suất dài hạn, tôi cho rằng điều này sẽ được thảo luận trong nửa cuối năm nay, ông nói.

Vào cuối năm 2019, RBA đã lãi suất chính sách thấp kỷ lục, điều đó có nghĩa là sẽ không có quá nhiều các đợt cắt giảm lãi suất.

Họ thực sự chỉ có thể cắt giảm lãi suất thêm hai lần nữa trước khi đạt được mức họ cho là ... giới hạn thấp hơn về lãi suất ngắn hạn, theo ông Bassan.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1