Thị trường Thứ ba, 21/01/2020, 14:31 GMT+7
Giá dầu giảm gần 1% khi các lo ngại nguồn cung vơi đi

Giá dầu giảm gần một phần trăm vào thứ Ba, 21/1, khi các nhà đầu tư dự kiến sản xuất dầu của Libya sẽ tiếp tục sau khi quốc gia xuất khẩu dầu tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với hai mỏ dầu lớn bị phong tỏa quân sự.

j21 oil

Giá dầu thô Brent LCOc1 đã giảm 62 cent (1%), còn $64,58/thùng lúc 0646 GMT, sau khi tăng lên mức cao nhất trong hơn một tuần vào thứ Hai. Dầu thô WTI CLc1 giảm 42 cent (0.7%), còn $58,12/thùng.

Theo Edward Moya, một nhà phân tích thị trường tại OANDA, “Tình hình ở Libya đã đẩy giá dầu tăng sớm nhưng đợt tăng giá mất đà vì vẫn còn kỳ vọng sản lượng dầu của Libya cuối cùng sẽ trở lại mức bình thường.

Hai mỏ dầu lớn ở tây nam Libya đã bắt đầu ngừng sản xuất vào Chủ nhật sau khi một đường ống bị đóng cửa, có khả năng làm giảm một phần sản lượng quốc gia so với mức bình thường, theo National Oil Corp (NOC).

Một tài liệu gửi cho các bên giao dịch dầu mỏ cho biết NOC đã tuyên bố tình trạng bất khả kháng - từ bỏ các nghĩa vụ theo hợp đồng - đối với những dầu thô từ các mỏ dầu El Sharara và El Feel phía tây nam Libya.


Tình trạng bất ổn chống chính phủ ở Iraq, một quốc gia sản xuất dầu lớn khác, ban đầu cũng hỗ trợ giá dầu, nhưng các quan chức sau đó cho biết sản xuất tại các mỏ dầu phía Nam không bị ảnh hưởng tình trạng bất ổn.

“Mỗi khi chúng ta một sự kiện địa chính trị lớn, thị trường lại tăng vọt nhưng mọi người đều xem đó là cơ hội bán hàng,” theo Tony Nunan, giám đốc quản lý rủi ro dầu mỏ tại Mitsubishi Corp, Tokyo.

Bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung nào cũng có thể được bù đắp bằng sản lượng tăng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC), điều này có thể hạn chế tác động đến thị trường dầu toàn cầu, theo người đứng đầu cơ quan ngành dầu khí Nhật Bản.

Chúng ta bị mắc kẹt trong phạm vi giao dịch $65 mỗi thùng. Với bất kỳ mức giá nào thấp hơn, OPEC sẽ gặp khó khăn để cân bằng ngân sách... và với bất kỳ mức giá nào cao hơn, sản lượng dầu đá phiến sẽ tăng trở lại,” ông Nunan nói.

Một yếu tố khác trấn an thị trường, theo các nhà phân tích từ ING Economics, là năng lực dự phòng của OPEC, vượt quá 3 triệu thùng/ngày, trong đó phần lớn nằm ở Saudi Arabia.

Bổ sung thêm vào nguồn cung, Guyana đã xuất khẩu lô hàng dầu thô đầu tiên vào thứ Hai, đưa quốc gia Nam Mỹ nhỏ bé lần đầu tiên trở một nước xuất khẩu dầu mỏ.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1