Thị trường Thứ sáu, 27/12/2019, 10:08 GMT+7
Giá dầu tăng 1% lên mức cao nhất từ tháng Chín vì thỏa thuận thương mại và nguồn cung dầu thô

Giá dầu tăng khoảng 1% lên mức cao nhất trong hơn ba tháng vào thứ Năm, 26/12, nhờ các kỳ vọng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ sớm kết thúc và một báo cáo cho thấy dự trữ dầu thô Mỹ thấp hơn.

d27 oil

Giá dầu thô Brent kỳ hạn LCOc1 chốt ở mức $67.92/thùng, tăng 72 cents (1.07%). Giá dầu Mỹ WTI kỳ hạn CLc1 chốt ở mức $61.68/thùng tăng 57 cents (0.93%). Cả hai mức giá chuẩn đều ở mức mạnh nhất kể từ 17/9.

Vào thứ Tư, Trung Quốc cho biết họ đang tiến gần đến một buổi ký kết thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, sau khi tổng thống Donald Trump một ngày trước đó cho biết ông và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tổ chức một buổi lễ ký kết thỏa thuận thương mại Giai đoạn Một.

Triển vọng có một thỏa thuận được ký kết đã đẩy Wall Street lên những mức cao mới, giúp hỗ trợ giá dầu kỳ hạn, vốn thường đi theo giá cổ phiếu.

Cuộc chiến thương mại kéo dài gần 17 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã ảnh hưởng đến tăng trưởng và nhu cầu dầu.

Dù thế, giá dầu Brent đã tăng 25% trong năm 2019 nhờ các cắt giảm nguồn cung của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) và các đồng minh trong đó có Nga.

Đồng thời hỗ trợ cho giá dầu, American Petroleum Institute vào thứ Ba cho biết dự trữ dầu thô Mỹ giảm thêm 7.9 triệu thùng vào tuần trước, nhiều hơn nhiều so với dự báo của các nhà phân tích.

“Thị trường cổ phiếu đang mạnh kết hợp với khoản giảm lớn theo API mang đến lực đẩy chúng ta hiện có,” theo Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, Chicago.

Lượng giao dịch vẫn thấp vì lễ Giáng Sinh, và báo cáo dự trữ dầu chính thức từ chính phủ Mỹ bị hoãn hai ngày đến thứ Sáu.

Nhóm OPEC+ trong tháng này đã đồng ý kéo dài và tăng thêm các khoản cắt giảm sản xuất, đưa 2.1 triệu thùng dầu ra khỏi thị trường mỗi ngày từ ngày 1/1 (khoảng 2% nhu cầu dầu toàn cầu).

Dù vậy, các nhà sản xuất Hoa Kỳ, không thuộc thỏa thuận OPEC+, đang sản xuất dầu với số lượng kỷ lục, đặt biệt là dầu đá phiến. Nhiều người dự báo tăng trưởng sản xuất Mỹ sẽ chậm lại trong năm 2020.

“Giá dầu tiếp tục mạnh vào cuối năm, nhờ những tiến bộ rõ rệt trong thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung, hiệp ước OPEC/OPEC+ và hoạt động khai thác dầu đá phiến chậm lại,” theo Stephen Innes, trưởng chiến lược gia thị trường châu Á tại AxiTrader.

Nhưng năm mới sẽ có thêm nguồn cung từ Saudi Arabia và Kuwait, những thành viên OPEC. Hai nước trong tuần này đã đồng ý kết thúc cuộc tranh chấp về Vùng Trung Lập, nơi có thể sản xuất đến 500,000 thùng dầu mỗi ngày.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1