Thị trường Thứ sáu, 06/12/2019, 08:40 GMT+7
Giá dầu tăng, dầu thô Mỹ giao dịch gần mức cao trong hai tháng sau các cắt giảm của OPEC

Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch sớm ở châu Á vào thứ Sáu, 6/12, với dầu thô Mỹ giao dịch gần mức cao trong hai tháng sau khi OPEC đồng ý tăng các khoản hạn chế sản lượng thêm gần 50% vào đầu năm 2020, dù nhóm này không hứa hẹn có thêm những bước xa hơn sau tháng Ba.

d06 oil

Giá dầu WTI kỳ hạn CLc1 tăng thêm hai cent lên $58.45/thùng lúc 0101 GMT. Giá đã tăng đến $59.12/thùng vào thứ Năm, mức cao nhất kể từ cuối tháng Chín.

Giá dầu Brent kỳ hạn LCOc1 tăng 1 cent lên $63.40. Giá đã giảm 0.6% vào thứ Năm.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) và các đồng minh trong đó có Nga – nhóm OPEC+ - đã đồng ý cắt giảm thêm sản lượng nhằm ngăn cản thừa cung vào đầu năm sau do tăng trưởng kinh tế trì trệ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Thỏa thuận, sẽ cần được chính thức thông qua sau đó vào thứ Sáu, sẽ giảm sản xuất 500,000 thùng dầu mỗi ngày, thông qua tuân thủ chặt chẽ hơn và một số điều chỉnh. Nhóm này hiện đang giảm sản lượng 1.2 triệu thùng/ngày và số lượng dầu giảm mới chiếm khoản 1.7% sản lượng dầu toàn cầu.

“Quyết định này có vẻ là động thái mang tính quản trị sẽ thu hẹp khoảng cách giữa mục tiêu hiện tại của nhóm và tình trạng tuân thủ quá mức chúng ta đã chứng kiến từ liên minh,” theo Edward Moya nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga, ông Alexander Novak, một nhóm các bộ trưởng đã khuyến nghị tiến hành các cắt giảm.

Chi tiết của thỏa thuận cần được xây dựng trong cuộc họp của OPEC+ sẽ bắt đầu vào Thứ Sáu ở Vienna.

Giá dầu cao hơn cũng hỗ trợ cho đợt IPO của Saudi Aramco, hãng dầu nhà nước của Saudi Arabia. Vào thứ Năm, vương quốc này cho biết họ định giá cổ phiếu bán ra ở mức cao nhất trong phạm vi chỉ định.

Đây là đợt IPO lớn nhất thế giới, vượt qua lần niêm yết 25 tỷ USD của Alibaba Group Holdings, nhưng không đạt được mức định giá Aramco với 2 ngàn tỷ USD, mục tiêu của Thái tử Saudi, Mohammed bin Salman.

Các nhà đầu tư nước ngoài không tham gia và việc bán cổ phiếu được hạn chế cho các nhà đầu tư cá nhân và khu vực của Saudi.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1