Thị trường Thứ ba, 17/12/2019, 09:13 GMT+7
Trung Quốc dừng thuế áp lên ô tô, ngô và các mặt hàng khác do Mỹ sản xuất với thỏa thuận thương mại mới

Trung Quốc hôm Chủ nhật đã hủy bỏ các khoản thuế bổ sung áp lên một số hàng hóa Mỹ khi hai nước có một bước lùi trong cuộc chiến thương mại đã khuấy động thị trường tài chính và làm tổn thương nền kinh tế toàn cầu.

d17 china

Việc đình chỉ áp thuế bổ sung áp dụng đối với các sản phẩm gồm ngô và ô tô và phụ tùng ô tô do Mỹ sản xuất, theo Ủy ban Thuế quan thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc. Những khoản thuế đã có trên các hàng hóa khác của Hoa Kỳ sẽ vẫn duy trì.

Thông báo được đưa ra hai ngày sau khi Trung Quốc và Hoa Kỳ đồng ý với thỏa thuận thương mại giai đoạn một sau hơn 18 tháng căng thẳng leo thang. Hai bên nhất trí tạm dừng áp thuế bổ sung đối với gần 160 tỷ USD hàng điện tử và đồ chơi của Trung Quốc vốn sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12 và giảm một nửa các khoản thuế áp lên hàng hóa hồi tháng Chín. Các bên cũng tiết lộ những cam kết mới của Trung Quốc về việc mua nông sản Mỹ và các sản phẩm khác.

Nhưng chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa rõ, khiến một số bên theo dõi vẫn tự hỏi chính xác những gì được đưa vào vòng một hiệp ước chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tổng thống Donald Trump là người đầu tiên đánh thuế đối với Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh tiến hành thương mại không công bằng và trộm cắp tài sản trí tuệ.

Bắc Kinh cáo buộc Washington bắt nạt về kinh tế. Những khoản thuế ăn miếng trả miếng và các hành động trừng phạt khác đã làm tổn hại nền kinh tế Trung Quốc, đe dọa nông dân Mỹ và tăng trưởng kinh tế đồng thời gây biến động trong thị trường toàn cầu.

Hai bên cho biết họ sẽ tiếp tục ngay lập tức làm việc về thỏa thuận giai đoạn hai toàn diện hơn. Trong khi đó, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ vào thứ Sáu, 13/12, cho biết Hoa Kỳ hiện sẽ giữ lại mức thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1