Thị trường Thứ ba, 31/12/2019, 09:17 GMT+7
Giá dầu ổn định nhờ lạc quan về thỏa thuận thương mại

Giá dầu dao động quanh các mức cao trong ba tháng vào thứ Hai, 30/12, sau khi dự trữ dầu thô giảm cao hơn dự kiến và tâm trạng khởi sắc về một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung, trong khi các nhà giao dịch quan sát chặt chẽ tình hình bất ổn ở Trung Đông.

d31 oil

Thị trường không phản ứng nhiều trước các tin tức về những cuộc không kích của Hoa Kỳ ở Iraq và Syria chống lại nhóm quân sự được Iran ủng hộ, thậm chí khi các quan chức Mỹ cảnh báo có thể “có thêm những hành động khác.”

Giá dầu thô kỳ hạn WTI CLc1 tăng nhẹ 1 cent lên $61.73/thùng lúc 0210 GMT. Trong năm nay, giá dầu chuẩn Mỹ đã tăng khoản 36%.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn LCOc1 ở mức $68.28/thùng, tăng 12 cents. Giá dầu chuẩn quốc tế đã tăng khoảng 27% trong năm 2019.

“Gần đây có một số tác nhân đẩy giá dầu lên: tâm trạng lạc quan về thương mại, dự trữ dầu thương mại Mỹ giảm mạnh, dollar Mỹ mất giá và các cuộc không kích,” theo nhà phân tích thị trường Margaret Yang của CMC Markets.

Vào Chủ Nhật, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ đang tiến gần đến việc ký kết một thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ.

Ngày 13/12, hai nước đã thông một thỏa thuận “Giai đoạn một” sẽ giảm một số khoản thuế của Mỹ để đổi lấy việc Trung Quốc gia tăng mua nông sản cũng như các hàng hóa khác của Mỹ.

Giá dầu cũng được củng cố khi dự trữ dầu thô Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến. Dự trữ dầu Mỹ giảm thêm 5.5 triệu thùng trong tuần lễ tính đến 20/12, vượt xa dự báo giảm 1.7 triệu thùng theo một thăm dò của Reuters.

Ở Trung Đông, những người biểu tình đã buộc mỏ dầu Nassiriya phía nam Iraq phải đóng cửa vào Chủ Nhật, trong khi Hoa Kỳ tiến hành các cuộc không kích ở Iran và Syria chống lại nhóm quân sự Kataib Hezbollah.

“Các bên giao dịch đang để mắt đến thùng thuốc súng âm ỉ ở Iraq, quốc gia sản xuất dầu lớn thứ hai trong OPEC,” theo Stephen Innes trưởng chiến lược gia thị trường châu Á tại AxiTrader.

Các quan chức Mỹ cho biết những cuộc không kích nhằm đáp trả việc giết hại một nhà thầu dân sự Mỹ trong một cuộc tấn công bằng rocket vào một căn cứ quân sự Iraq đã thành công, nhưng cảnh báo vẫn có thể “có thêm hành động” khác.

Bộ dầu mỏ Iraq cho biết mỏ dầu Nassiriya ngừng sản xuất sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động xuất khẩu và sản xuất của nước này bởi họ sẽ dùng sản lượng bổ sung từ các mỏ dầu phía nam ở Basra.

Iraq chìm trong các cuộc biểu tình lớn từ ngày 1/10.

Ngoài ra, hãng dầu quốc gia Libya NOC cho biết họ đang xem xét đóng cửa cảng Zawiya ở phía tây và sơ tán nhân viên từ nhà máy lọc dầu vì các cuộc xung đột gần đó.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1