Thị trường Thứ ba, 17/12/2019, 09:17 GMT+7
Giá dầu gần mức cao trong ba tháng do các cắt giảm nguồn cung và lạc quan về thương mại

Giá dầu có giảm một ít vào thứ Ba, nhưng vẫn gần mức cao trong ba tháng khi các nhà đầu tư vẫn tin tưởng với hy vọng một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung toàn diện đang trên đà hình thành, đẩy nhu cầu dầu lên ở những nền kinh tế lớn nhất thế giới,

d17 oil

Giá dầu thô Brent kỳ hạn LCOc1 giảm thêm ba cent còn $65.31/thùng lúc 0122 GMT, trong khi giá dầu thô WTI CLc1 giảm bốn cent còn $60.17/thùng.

Theo thỏa thuận thương mại một phần được công bố vào tuần trước, Washington sẽ giảm một số thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc để đổi lấy việc Trung Quốc tăng khoảng 200 tỷ USD khi mua các sản phẩm nông nghiệp, sản xuất và năng lượng của Mỹ trong hai năm tới.

“Dù thỏa thuận thương mại một phần giữ lại phần lớn các khoản thuế, thỏa thuận đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc tranh chấp và cuối cùng sẽ dẫn đến một thỏa thuận toàn diện,” theo các nhà phân tích của ANZ Bank.

Thỏa thuận thương mại ‘Giai đoạn 1 giữa hai nước đã được hoàn thành, theo ông Larry Kudlow, cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng. Ông nói thêm xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi theo thỏa thuận.

Thỏa thuận này vẫn chưa được ký và một số quan chức Trung Quốc cho biết từ ngữ trong thỏa thuận vẫn là một vấn đề tế nhị, cần thận trọng để đảm bảo các biểu thức sử dụng trong văn bản không làm gia tăng căng thẳng và làm sâu sắc thêm những bất đồng.

JP Morgan và Goldman Sachs đã điều chỉnh dự báo giá dầu cho năm tới trở đi khi thỏa thuận do OPEC dẫn đầu nhằm hạn chế sản lượng kết hợp với triển vọng thương mại cải thiện giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Nguồn cung thấp hơn vào năm tới vì những cắt giảm dự kiến của Tổ chức Dầu khí các nước xuất khẩu dầu (OPEC) và các nước sản xuất khác như Nga (OPEC+) - và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn do triển vọng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cải thiện sẽ cùng nhau thắt chặt cân bằng cung-cầu dầu vào năm tới, theo các nhà phân tích từ JP Morgan.

Đồng thời hỗ trợ giá, một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters trước các báo cáo từ Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) và Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho thấy dự kiến dự trữ dầu thô Mỹ có khả năng giảm vào tuần trước.

Tuy nhiên, sản lượng dầu của Hoa Kỳ từ bảy mỏ dầu đá phiến chính dự kiến sẽ tăng khoảng 29.000 thùng/ngày vào tháng Một, lên mức kỷ lục 9,14 triệu bpd, theo dự báo hàng tháng vào thứ Hai của EIA.

Trường Sơn lược dịch

Theo Reuters


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1